DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของนักท่องเที่ยวชาวไทย กรณีศึกษาศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ ตำบลภูเขาทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
Other Titles: Factors Influencing the Decision Making of Thai Tourists towards Visiting Agricultural Tourism: A Case Study of Sufficiency Economy Learning Center BAN–KONG–POR, Pukaotong Subdistrict, Phra Nakhon Si Ayutthaya District, Phra Nakhon Si Ayutthaya Province
Authors: ประติมากร วงษ์ดี
Keywords: นักท่องเที่ยว
แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร
ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อพระนครศรีอยุธยา
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: วัตถุประสงค์ในการวิจัยเพื่อศึกษา 1) ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่มีต่อการตัดสินใจใน การเดินทางมาท่องเที่ยวศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ ตำบลภูเขาทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 2) พฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เดินทางมาท่องเที่ยวศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ ตำบลภูเขาทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ 3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ ตำบลภูเขาทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่มา เยี่ยมชมและร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ ตำบลภูเขาทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 360 คน ได้มาโดยการใช้สูตรคํานวณ ของยามาเน่ และใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐาน ใช้การวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าที (t–test) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One–Way ANOVA) โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัย นักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 21–30 ปี มีสถานภาพโสด มีการศึกษา ในระดับปริญญาตรี ส่วนใหญ่เป็นพนักงานบริษัท และมีรายได้ต่อเดือนระหว่าง 10,001–20,000 บาท นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ ตำบลภูเขาทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา ส่วนใหญ่ไม่เคยเดินทางมาท่องเที่ยว วัตถุประสงค์เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ เดินทางด้วยตัวเอง รู้จักแหล่งท่องเที่ยวจากเว็บไซต์นำเที่ยว มีค่าใช้จ่ายใน การท่องเที่ยวประมาณ 501–1,000 บาท การตัดสินใจเลือกเดินทางท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ จ.พระนครศรีอยุธยา พบว่า ด้านความตั้งใจในการมาท่องเที่ยวอยู่ในระดับมาก ( = 3.41) โดยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย คือ ตั้งใจมาศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตแบบพอเพียงและตั้งใจมาท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวที่ทำให้ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ( = 3.54) วิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบชนบท และบรรยากาศที่สงบร่มรื่น ( = 3.46) ตั้งใจมาท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ( = 3.36) ตั้งใจ มาศึกษาหลักการเกษตรทฤษฎีใหม่ ( = 3.27) ตามลำดับ ผลที่ได้จากการทดสอบสมมติฐาน พบว่า 1) นักท่องเที่ยวที่มีอายุ ระดับการศึกษา และอาชีพแตกต่างกัน มีระดับการตัดสินใจเลือกเดินทางมาท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ ตำบลภูเขาทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 2) นักท่องเที่ยวที่มีการสืบค้นข้อมูลก่อน การเดินทางท่องเที่ยว และค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวแตกต่างกันมีระดับการตัดสินใจเลือกเดินทาง มาท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ ตำบลภูเขาทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยาท่องเที่ยวแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05
The purposes of this research were: 1) to examine factors that influence the decision to travel to the Sufficiency Economy Learning Center: BAN–KONG–POR, Pukaotong Subdistrict, Phra Nakhon Si Ayutthaya District, Phra Nakhon Si Ayutthaya Province 2) to examine tourism behavior of Thai tourists who travel to the Sufficiency Economy Learning Center: BAN–KONG–POR, Pukaotong Subdistrict, Phra Nakhon Si Ayutthaya District, Phra Nakhon Si Ayutthaya Province and 3) to examine the demographic factors that influence the decision to travel to the Sufficiency Economy Learning Center: BAN–KONG–POR, Pukaotong Subdistrict, Phra Nakhon Si Ayutthaya District, Phra Nakhon Si Ayutthaya Province. The sample selected to be used in this study were 360 Thai tourists who visited and participated in activities at the Sufficiency Economy Learning Center: BAN–KONG–POR, Pukaotong Subdistrict, Phra Nakhon Si Ayutthaya District, Phra Nakhon Si Ayutthaya Province, using the Yamane's formula and purposive sampling method. The research instruments used were questionnaire, and data analysis was conducted through using the following statistical tools, including percentage, mean, standard deviation. Furthermore, the hypothesis testing used t–test and One–Way ANOVA. Major Findings Most of the questionnaire respondents were female, aged 21–30 years, single, educated with a bachelor degree, worked as company employees and had their monthly incomes at between 10,001–15,000 baht and between 10,001–20,000 baht. The majority of the tourists who visited the agricultural tourist attraction, the Sufficiency Economy Learning Center: BAN–KONG–POR, Pukaotong Subdistrict, Phra Nakhon Si Ayutthaya District, Phra Nakhon Si Ayutthaya Province had never visited the selected site before. Their objective was mostly to travel/relax. Traveling approaches were generally in a self–guided style, and they knew the agricultural attractions from travel websites. Travel expenses were mostly around 501–1,000 baht. After considering each aspect in the decision to travel and visit the agriculture tourist attraction, the Sufficiency Economy Learning Center: BAN–KONG–POR, Pukaotong Subdistrict, Phra Nakhon Si Ayutthaya District, Phra Nakhon Si Ayutthaya Province, it was found that the traveling intention aspect is overall at a high level. These intentions include, in descending order: intention to study the sufficiency lifestyle; intention to visit tourist destinations which result in one becoming closer to nature, the rural way of life, and peaceful atmosphere; intention to visit agricultural tourist attractions; Intention to study the new theory of agriculture, respectively. The findings obtained from hypothesis testing revealed that 1) tourists with different ages, education levels, and occupations have different levels of the decision–making to visit the agricultural tourist attraction, the Sufficiency Economy Learning Center: BAN–KONG–POR, Pukaotong Subdistrict, Phra Nakhon Si Ayutthaya District, Phra Nakhon Si Ayutthaya Province with statistical significance at the level of 0.05 and 2) tourists who have researched before traveling and different travel expenses have different levels of decision-making to visit the agricultural tourist attraction, the Sufficiency Economy Learning Center: BAN–KONG–POR, Pukaotong Subdistrict, Phra Nakhon Si Ayutthaya District, Phra Nakhon Si Ayutthaya Province with statistical significance at the level of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562
Subjects: การท่องเที่ยวเชิงเกษตร -- ไทย -- พระนครศรีอยุธยา -- วิจัย
เศรษฐกิจพอเพียง -- ไทย -- พระนครศรีอยุธยา -- วิจัย
เศรษฐกิจพอเพียง -- การมีส่วนร่วมของประชาชน -- วิจัย
นักท่องเที่ยว -- ไทย -- พระนครศรีอยุธยา -- วิจัย
นักท่องเที่ยว -- พฤติกรรม -- วิจัย
พระนครศรีอยุธยา -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว
Advisor(s): ศิวศักดิ์ ปานสุขขุม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4570