DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4519
| Title: | ปัจจัยการเปิดรับสื่อวิดีโอบน YouTube ที่มีผลต่อพฤติกรรมการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมของกลุ่มวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Factors Affecting Video Exposure on YouTube that Affect Inappropriate Behavior of Teenagers in Bangkok |
| Authors: | ณีรนุช แก้วเนิน |
| Keywords: | ปัจจัยการเปิดรับสื่อ YouTube พฤติกรรมการแสดงออกที่ไม่เหมาะสม |
| Issue Date: | 2563 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการเปิดรับสื่อวิดีโอบน YouTube กับพฤติกรรมการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมของกลุ่มวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ทดสอบความเที่ยงตรงและความเชื่อมั่นของเนื้อหาด้วยวิธีหาค่าสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบารคกับกลุ่มตัวอย่าง 30 คน
ได้ระดับความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.952 และแจกแบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นวัยรุ่นอายุ 11 – 21 ปี ที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ที่มีพฤติกรรมเปิดรับสื่อวิดีโอบน YouTube จำนวน 119 คน และใช้วิธีการทางสถิติ 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนา ซึ่งประกอบด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สำหรับใช้อธิบายข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถามกับสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติค่าสหสัมพันธ์เพียร์สัน สำหรับวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของตัวแปร 2 ตัวที่เป็นอิสระต่อกัน พบกว่าปัจจัยการเปิดรับสื่อวิดีโอบน YouTube ด้านบุคลิกภาพและจิตวิทยาส่วนบุคคล ด้านสภาพความสัมพันธ์ทางสังคม และด้านสภาพแวดล้อมนอกระบบการสื่อสาร ส่งผลต่อพฤติกรรมการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมของกลุ่มวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ The objectives of this study were to study the relationship between video exposure factors on YouTube and inappropriate behavior of teenagers in Bangkok. Is a quantitative research by using questionnaires as a tool for data collection Test the accuracy and confidence of the content by using the Cronbach's alpha coefficient method with a sample of 30 people. Got a confidence level of 0.952 and distributed questionnaires to teenagers aged 11 - 21 years old living in Bangkok Which has the behavior of exposure to video media on YouTube, amount 119 people and using 2 types of statistical methods which are descriptive statistics Which consists of frequency, percentage, arithmetic mean And standard deviation for describing general information of respondents and inferential statistics such as Pearson's correlation statistics For analyzing the relationship of 2 independent variables found over the factors of video exposure on YouTube regarding personality and personal psychology Social conditions And the environment outside the communication system affect the behavior of inappropriate expression of teenagers in Bangkok. It was statistically significant at 0.01 levels that confirmed the hypothesis of this study. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
| Advisor(s): | พรพรหม ชมงาม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4519 |