DSpace at Bangkok University >
Institute of Research and Innovation Development >
Research Reports >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3496
| Title: | ทัศนคติของสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์ในการทำงานร่วมกันด้านข่าวสาร |
| Other Titles: | Attitudes of mass media and public relations practitionners in information service cooperation รายงานการวิจัยเรื่อง ทัศนคติของสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์ในการทำงานร่วมกันด้านข่าวสาร |
| Authors: | ลักษณา สตะเวทิน ดาราดิเรก เอกชัย สิริทิพย์ ขันสุวรรณ ประทุม ฤกษ์กลาง |
| Keywords: | สื่อมวลชน -- วิจัย การประชาสัมพันธ์ -- วิจัย เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ -- วิจัย การสื่อข่าวและการเขียนข่าว -- วิจัย ลักษณา สตะเวทิน -- ผลงานวิจัย ดาราดิเรก เอกชัย -- ผลงานวิจัย สิริทิพย์ ขันสุวรรณ -- ผลงานวิจัย ประทุม ฤกษ์กลาง -- ผลงานวิจัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ -- ผลงานวิจัย |
| Issue Date: | 2528 |
| Publisher: | ทบวงมหาวิทยาลัย |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบและเปรียบเทียบทัศนคติของสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์ที่มีต่อกันในการทำงานร่วมกันด้านข่าวสาร การจัดลำดับคุณค่าของข่าวสาร การจัดลำดับคุณค่าของข่าว และการจัดลำดับสถานภาพทางสังคมของวิชาชีพสื่อมวลชน และวิชาชีพการประชาสัมพันธ์ คณะผู้วิจัยได้ตั้งสมมติฐานการวิจัย 3 ข้อ ดังนี้ 1. สื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์มีทัศนคติคล้ายคลึงกันในการทำงานร่วมกันด้านข่าวสาร 2. สื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์จัดลำดับความสำคัญของคุณค่าของข่าวคล้ายคลึงกัน 3. สื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์จัดลำดับสถานภาพทางสังคมของวิชาชีพสื่อมวลชนเท่าเทียมกับวิชาชีพการประชาสัมพันธ์ กลุ่มตัวอย่างของการวิจัย คือสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานต่าง ๆ ในเขตกรุงเทพมหานคร จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 306 คน เป็นสื่อมวลชนจำนวน 120 คนและนักประชาสัมพันธ์จำนวน 186 คน ผลของการวิจัยพอสรุปได้คือการทดสอบสมมุติฐานข้อที่ 1 นั้น ปรากฏว่าสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์มีทัศนคติคล้ายคลึงกันในการเผยแพร่ข่าวสาร โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.025 สมมุติฐานที่ 2 ก็ได้รับการยืนยัน เช่นกัน กล่าวคือ ผลของการวิจัยได้แสดงว่าสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์จัดลำดับความสำคัญของคุณค่าของข่าวคล้ายคลึงกัน คือ จัดความถูกต้องของข่าวไว้เป็นอันดับหนึ่งที่ 1 และประโยชน์ของข่าวต่อผู้อ่านไว้เป็นอันดับที่ 2 สำหรับสมติฐานข้อที่ 3 ที่ว่าสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์จัดลำดับสถานภาพทางสังคมของวิชาชีพสื่อมวลชนเท่าเทียมกับวิชาชีพนักประชาสัมพันธ์นั้นไม่ได้รับการยืนยัน ผลของการวิจัยแสดงว่าทั้งสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์ส่วนใหญ่ ได้จัดสถานภาพวิชาชีพสื่อมวลชนสูงกว่าวิชาชีพการประชาสัมพันธ์ This study attempts to ascertain and compare the attitudes of mass media personnel and public relations practitioners towards each other in working together involving information distribution. Also, the purpose of the study is to compare how mass media people and public relations practitioners rank the news values and social status of these two particular professions as well as of other professions.
Three hypotheses are formulated as the following: 1. Both mass media personnel and public relations practitioners hold similar attitudes toward information distribution work. 2. Both mass media personnel and public relations practitioners rank the important news values similarly. 3. Both mass media personnel and public relations practitioners rank the social status of mass media profession at the same level as that of public relations profession. Using the multi-step sampling technique, the sample consists of 120 mass media personnel and 186 public relations practitioners working in Bangkok. The results show that two of three research hypotheses are supported. That is, it is found both mass media people and public relations practitioners significantly hold similar attitudes towards information distribution job (PC.025). Moreover, the finding shows that both mass media personnel and public relations practitioners similarly rank the importance of news values. Both group rank the importance of the accuracy of news the first, and the usefulness of news the second. However, both groups rank the social status of mass media profession higher than that of public relations. Thus, the third hypothesis is not confirmed. |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3496 |