DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาแรงจูงใจในการทำงาน สภาพแวดล้อมในการทำงานและการทำงานเป็นทีม ที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Motivation to Work, Working Environment, and Teamwork Affecting Organizational Commitment of Operational Staff in Bangkok Metropolis
Authors: ศศิธร แก้วศรี
Keywords: แรงจูงใจในการทำงาน
สภาพแวดล้อมในการทำงาน
การทำงานเป็นทีม
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแรงจูงใจในการทำงาน สภาพแวดล้อมในการทำงานและการทำงานเป็นทีม ที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นพนักงานระดับปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร ระเบียบวิธีวิจัยเป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ ใช้วิธีการศึกษาเชิงสำรวจ รวบรวมข้อมูลที่ได้รับจากแบบสอบถามใช้กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 กลุ่มตัวอย่าง แบ่งการเก็บแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 4 เขต ในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ เขตบางเขน เขตมีนบุรี และเขตรามอินทรา ทดสอบความน่าเชื่อถือเครื่องมือ ตามแนวคิดครอนบัค (Cronbach Alpha Formula) จำนวน 30 ตัวอย่าง ได้ผลทดสอบเครื่องมือที่ 0.931 สถิติในการวิเคราะห์ผลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใช้สถิติทดสอบ Pearson's Correlation Coefficient ประมวลผลจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปทางสถิติ ผลการทดสอบสมมติฐานการศึกษาแรงจูงใจในการทำงาน สภาพแวดล้อมในการทำงานและการทำงานเป็นทีมที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร โดยในด้านแรงจูงใจในการทำงาน ได้แก่ ด้านปัจจัยจูงใจในด้านความสำเร็จของงานส่งผลต่อความผูกพันธ์ต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร โดยด้านแรงจูงใจในการทำงานมีอิทธิพลสูงสุด รองลงมาด้านการทำงานเป็นทีม ได้แก่ ด้านกระบวนการทำงานและด้านแก้ไขอุปสรรครองลงมาด้านสวัสดิการและประโยชน์เกื้อกูลส่งผลต่อความผูกพันธ์ต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร ได้ร้อยละ 56.80% ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ได้แก่ สภาพแวดล้อมทางด้านจิตใจส่งผลต่อความผูกพันธ์ต่อองค์กรมากที่สุด รองลงมาคือสภาพแวดล้อมทางกายภาพ และสภาพแวดล้อมทางด้านสังคมที่ส่งผลต่อความผูกพันธ์ต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร ได้ร้อยละ 54.90%
The purpose of this paper is to study the motivation to work, working environment, and teamwork affecting the organizational commitment of operational staff in Bangkok Metropolis. The samples were the operational staffs in Bangkok Metropolis. Research methodology is quantitative research using a survey. Data was collected from the questionnaires responded by 400 operational staffs in Bangkok Metropolis. The questionnaire collection was divided into 4 districts in Bangkok, namely Bangkhen, Minburi, and Ramindra. The reliability of the instrument was tested with 30 samples by Cronbach Alpha Formula and the result showed that the reliability of this instrument was 0.931. Statistics used for descriptive statistics were frequency, percentage, mean, standard deviation. Quantitative data were analyzed by Pearson's Correlation Coefficient test and computed by a statistical computer program. The hypothesis test of the motivation to work, working environment, and teamwork affecting the organizational commitment of operational staffs in Bangkok Metropolis showed that the motivation to work includes motivation factors in the success of work affecting the organizational commitment of operational staffs in Bangkok Metropolis. The motivation to work had the highest influence and followed by teamwork which included work process and problem solving, followed by welfare and benefit which affected the organizational commitment of operational staffs in Bangkok Metropolis 56.80%. Working environment included the mental environment which had the greatest impact on the organization, followed by the physical environment and the social environment that affected the organizational commitment of the operational staffs in Bangkok Metropolis 54.90%
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3421