DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3389
| Title: | การศึกษาแนวทางการออกแบบร้านดอกไม้รูปแบบใหม่ จังหวัดกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A Study of Design Guideline for New look florist in Bangkok |
| Authors: | กัญญาณี วัฒนมงคลศิลป์ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาแนวทางการออกแบบร้านดอกไม้รูปแบบใหม่ จังหวัดกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การออกแบบร้านดอกไม้รูปแบบใหม่ กิจกรรมหลัก และกิจกรรมเสริมที่เกิดขึ้นภายในร้านดอกไม้รูปแบบใหม่ ปัจจัยที่ทำให้ผู้ใช้บริการกลับมาใช้งานอีกครั้ง 2) เสนอแนะแนวทางการออกแบบร้านดอกไม้รูปแบบใหม่ การวิจัยนี้ดำเนินการเก็บข้อมูลจาก การสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ประกอบการร้านดอกไม้ พนักงาน และผู้ใช้บริการของร้านดอกไม้ที่ใช้เป็นกรณีศึกษา ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์ต่อเนื่อง จนกว่าจะได้ข้อมูลซ้ำ เพื่อให้ได้มาซึ่งประเด็นในการศึกษา
ผลการศึกษาพบว่าร้านดอกไม้รูปแบบใหม่คือ ร้านดอกไม้ที่มีกิจกรรมเสริมอื่นๆ นอกเหนือจากการขายดอกไม้เพียงอย่างเดียว กิจกรรมหลัก จะเป็นการบริการทั่วไปเกี่ยวกับดอกไม้ และกิจกรรมเสริมคือ การมีฟังก์ชันเพิ่มเติมอื่น ๆ ซึ่งจากการเก็บข้อมูลพบว่า ร้านดอกไม้รูปแบบใหม่ ควรมีกิจกรรมเสริมคือ การเวิร์คชอป เป็นอย่างน้อย และกิจกรรมเวิร์คชอป ยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ผู้ใช้บริการกลับมาใช้งานอีกครั้ง สรุปได้ว่าแนวทางในการออกแบบร้านดอกไม้รูปแบบใหม่ นอกเหนือจากการออกแบบพื้นที่หลักสำหรับการใช้งานในส่วนของดอกไม้แล้ว ควรมีพื้นที่กิจกรรมเสริม สำหรับฟังก์ชันเพิ่มเติมอื่นๆ ด้วย This research is an educational guideline regarding the design of a new look florist in Bangkok. The objectives of this research are as follows: 1) To study the design of a new look florist, the main and the side activities organized in it, and the factors that influence customers to return for service once more. 2) To recommend designing guidelines for a modern flower shop. This research is based on statistical surveys and in-depth interviews with shop owners, employees, and customers. The interviews were carried on continuously until repetitive data had been acquired for our educational purpose.
Based on this study, it can be concluded that new look florist are those with side activities apart from simply selling flowers. Main activities include general floral services, while side activities include additional extracurricular programs. Our collected data conveyed that modern flower shops should organize side activities, such as workshops. A workshop was one of the influential factors that attracted customers to return for service once more. As a conclusion, the designing guideline suggests that a new look florist should provide additional space for side and extracurricular activities rather than only designing the main space used for activities regarding flowers. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.) -- สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | ร้านดอกไม้ ร้านดอกไม้ -- การตกแต่ง ดอกไม้ การตกแต่งและการประดับสถาปัตยกรรม สถาปัตยกรรม การออกแบบ การออกแบบสถาปัตยกรรม |
| Advisor(s): | ฤทธิรงค์ จุฑาพฤฒิกร ถิรายุ ชุมสาย ณ อยุธยา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3389 |