DSpace at Bangkok University >
Institute of Research and Innovation Development >
Research Reports >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3383
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติกับปริมาณและประสิทธิภาพการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อสนับสนุนการสอน : กรณีศึกษาคณาจารย์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Other Titles: | The relationship between attitudes, quantity and efficiency of using information technology for enhancing instruction : A case study of faculty members at Bangkok University รายงานการวิจัย ความสัมพันธ์ระหว่างเจตคติกับปริมาณและประสิทธิภาพการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อสนับสนุนการสอน : กรณีศึกษาคณาจารย์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Authors: | บุษรา ประกอบธรรม ระวีวรรณ โป๊ฟ้า |
| Keywords: | เทคโนโลยีสารสนเทศ -- วิจัย การสอน -- วิจัย การศึกษากับเทคโนโลยี -- วิจัย บุษรา ประกอบธรรม -- ผลงานวิจัย ระวีวรรณ โป๊ฟ้า -- ผลงานวิจัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ -- ผลงานวิจัย |
| Issue Date: | 2548 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณ เจตคติ ประสิทธิภาพ ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศของคณาจารย์ในคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ คณาจารย์สายวิชาการที่รับผิดชอบงานสอนของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ทั้งวิทยาเขตกล้วยน้ำไทและวิทยาเขตรังสิต ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2547 กลุ่มตัวอย่างได้มาโดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ (Stratified Random Sampling) จาก 9 คณะและ 1 สถาบัน ซึ่งมีจำนวนคณาจารย์ทั้งหมด 392 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม โดยแจกแบบสอบถามจำนวน 235 ชุด และได้รับคืน 143 ชุด คิดเป็นร้อยละ 61 ของแบบสอบถามที่แจกทั้งหมด และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows เวอร์ชัน 12.0 เพื่อคำนวณหาค่าสถิติเชิงพรรณนาค่าความถี่ของข้อมูลเบื้องต้น การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบจำแนกทางเดียว ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และวิเคราะห์สมการการถดถอยเชิงพหุ
ผลการวิจัยพบว่า
1. คณาจารย์ส่วนใหญ่จบการศึกษาระดับปริญญาโท มีปริมาณการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศโดยเฉลี่ย 4 วัน/สัปดาห์ มีเจตคติในเชิงบวกต่อการใช้งาน ประสิทธิภาพการใช้งานอยู่ในระดับปานกลาง และมีทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศอยู่ในระดับปานกลาง
2. ปริมาณการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศ เจตคติ และประสิทธิภาพของคณาจารย์แต่ละคณะไม่แตกต่างกัน สำหรับทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศของคณาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาบันภาษามีความแตกต่างกัน
3. ประสบการณ์การทำงาน และอายุ มีความสัมพันธ์ในเชิงลบกับปริมาณการใช้งานเจตคติ และทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่ระดับนัยสำคัญ 0.05
4. สมการที่ใช้ในการพยากรณ์ประสิทธิภาพการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คือ ประสิทธิภาพ = 1.978+0.012 x (อายุ) + 0.329 x (ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ) The objectives of this research were to study quantity, attitude, efficiency, and skills of using information technology for enhancing instruction of faculty members at Bangkok University.
A survey technique was employed. The population of research was the faculty who have taught and researched at both City and Rangsit Campus of Bangkok University. The sample used in the research came from stratified random sampling and the population could represent 9 schools and 1 institute. The research tool was a questionnaire. The number of population was 392, but the sample sizes of the research were 235. There were 143 copies to be returned that was 61% of the sample sizes. The quantitative data had been analyzed and yielded results of descriptive statistics, frequency, one-way analysis of variance (One-way ANOVA), correlation and multiple linear regression analysis.
Research findings were as follows:
1. Most of the selected subjected had Master’s degree. The quantity of using information technology was 4 day per week. They had positive attitude towards using IT. They had average levels of efficiency and skills.
2. No difference was found in terms of quantity, attitude and efficiency among subjects, expect the skills of the faculty in the school of engineering and language institute were different.
3. The relationships between experience, age, and quantity, skills were found to be negatively significant at the level 0.05. |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3383 |