DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3065
| Title: | ระบบปลูกผักสลัดไฮโดรโปนิกส์แบบอัตโนมัติ |
| Other Titles: | Automatic hydroponic vegetables growing system |
| Authors: | ศุภฤกษ์ เชาวลิตตระกูล |
| Keywords: | อาดุยโน่ การปลูกผักสลัดแบบไฮโดรโปนิกส์ เซนเซอร์วัดแสง (ค่าลักซ์) เซนเซอร์วัดระดับน้ำ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การปลูกผักสลัดแบบไฮโดรโปนิกส์กำลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน แต่เนื่องจากพบปัญหาคือการปลูกในพื้นที่คอนโดหรือห้องเช่านั้น ผักสลัดไม่สามารถเติบโตได้อย่างเต็มที่ เพราะห้องบางห้องอยู่จุดอับของตึกทำให้แสงแดดส่องเข้ามาในตัวห้องมีปริมาณไม่มาก บทความนี้จึงนำเสนอระบบปลูกผักสลัดแบบไฮโดรโปนิกส์ ( Hydroponics Systems ) ที่สามารถปลูกผักสลัดในคอนโดหรือห้องเช่าได้ด้วยอุปกรณ์อาดุยโน่ โดยการใช้เซนเซอร์วัดแสงรับค่าจากแสงแดดส่งไปยังอาดุยโน่แบบเรียลไทล์ เพื่อประมวลผลและสั่งรีเลย์เปิด-ปิดไฟ LED ทดแทนแสงแดด ใช้เซนเซอร์วัดระดับน้ำรับค่าจากปริมาณน้ำในระบบส่งไปยังอาดุยโน่แบบเรียลไทม์ เพื่อ ประมวลผลและสั่งรีเลย์เปิด-ปิดการปล่อยน้ำทั้งยังสามารถดูค่าของแสง ( ค่าลักซ์ ) ค่าระดับน้ำ และสามารถสั่ง เปิด-ปิดไฟ LED เปิด-ปิดการปล่อยน้ำเข้าสู่ระบบผ่านทางแอปพลิเคชั่น Blynk ในสมาร์ทโฟนได้แบบเรียลไทม์ ในการทดลองจะเปรียบเทียบค่าแสงกับผักสลัดที่ปลูกในระบบได้รับและผักสลัดที่ใช้วิธีการปลูกแบบธรรมดา ผลการทดลองจริงพบว่าระบบปลูกผักไฮโดรโปนิกส์สามารถรักษาช่วงของค่าแสงที่เหมะแก่การปลูกผักสลัดได้อย่างสม่ำเสมอกว่าวิธีการปลูกด้วยแบบธรรมดา โดยค่าแสงเบี่ยงเบนมาตรฐานของผักสลัดที่ปลูกในระบบ คือ 8.83 % ในขณะที่ผักสลัดที่ปลูกด้วยวิธีธรรมดาได้รับแสงต่ำกว่าค่าแสงที่ผักสลัดต้องการ และไม่สม่ำเสมอ โดยค่าแสงเบี่ยงเบนมาตรฐานของผักสลัดที่ปลูกด้วยวิธีธรรมดา คือ 21.66 % ทำให้ผักสลัดที่ปลูกในระบบสามารถเติบโตได้อย่างเต็มที่และเติบโตได้เร็วกว่าวิธีปลูกแบบธรรมดา 10 วัน และมีขนาดใบที่ใหญ่ผักสลัดที่ปลูกด้วยวิธีธรรมดา Hydroponic salad vegetable farming is highly popular nowadays but a significant problem is salad vegetable cannot fully grow in condominium or rental room farms, as some rooms are in the blind spot so sunlight cannot reach. This article therefore presents a new hydroponics system, with an arduino as an answer to hydroponic salad vegetable farming in condominium or rental room. By using a light sensor that can measure the amount of sunlight and pass the data to the arduino in real-time, LED light (as a sunlight substitute) can be turned on and off through a relay connected to the arduino. Not only sunlight, water level in the system can be measured by a sensor and then sent to the arduino in real-time to let it decide whether it should water the farm. Moreover, a real-time smartphone app called Blynk can be used to read the current lux value and water level, also LED and water system controls are available on the app. In this test, a comparison of lux value between a normal farming method and the new hydroponic system and the result is that the new system can maintain the lux value better than the traditional method, with standard deviation of 8.83 % , while lux value in the traditional method is less than required and not very stable, with standard deviation of 21.66 %. salad vegetables can be grown 10 days faster with the new hydroponic system than the traditional method and they also have bigger leaves. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการจัดการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | ผักสลัด -- การปลูก การปลูกพืช ระบบการปลูกพืช อุตสาหกรรมผัก |
| Advisor(s): | ถิรพล วงศ์สอาดสกุล |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3065 |