DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2958
| Title: | การสื่อสารข้ามวัฒนธรรมและการทำงานเป็นทีม วัฒนธรรมในองค์กรต่อการปฏิบัติงานที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการที่ทำงานในบริษัทข้ามชาติในย่านสุขุมวิท |
| Other Titles: | Cross-cultural Communication and Teamwork Organizational Culture on Work Performance Affecting the Quality of Working Life of Multinational Employees in the Sukhumvit Area |
| Authors: | วิรณัฐ สุนทรพรเลิศ |
| Keywords: | การสื่อสารข้ามวัฒนธรรม การทำงานเป็นทีม วัฒนธรรมในองค์กร คุณภาพชีวิตในการ ทำงาน |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาถึงการสื่อสารข้ามวัฒนธรรมและการทำงานเป็นทีม วัฒนธรรมในองค์กรต่อการปฏิบัติงานที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการที่ทำงานในบริษัทข้ามชาติ ในย่าน สุขุมวิท มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสื่อสารข้ามวัฒนธรรมของพนักงานระดับปฏิบัติการที่ทำงานในบริษัทข้ามชาติ ในย่าน สุขุมวิท เพื่อศึกษาการทำงานเป็นทีมของพนักงานระดับปฏิบัติการที่ทำงานในบริษัทข้ามชาติ ในย่าน สุขุมวิท เพื่อศึกษาวัฒนธรรมในองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการที่ทำงานในบริษัทข้ามชาติ ในย่าน สุขุมวิท เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการที่ทำงานในบริษัทข้ามชาติ ในย่าน สุขุมวิท และเพื่อศึกษาการสื่อสารข้ามวัฒนธรรมและการทำงานเป็นทีม วัฒนธรรมในองค์กรต่อการปฏิบัติงานที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการที่ทำงานในบริษัทข้ามชาติ ในย่าน สุขุมวิท
ศึกษาจากพนักงานระดับปฏิบัติการที่ทำงานในบริษัทข้ามชาติ ในย่าน สุขุมวิท จำนวน 400 คน โดยการแจกแบบสอบถามเพื่อเก็บข้อมูล
ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีการสื่อสารข้ามวัฒนธรรม การทำงานเป็นทีม วัฒนธรรมองค์กร และคุณภาพชีวิตในการทำงาน โดยรวมอยู่ระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า คุณภาพชีวิตในการทำงาน อยู่ในระดับมากทุกข้อ ผลการทดสอบสมติฐานพบว่า การสื่อสารข้ามวัฒนธรรมในภาพรวม มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการที่ทำงานในบริษัทข้ามชาติ ในย่าน สุขุมวิท (Sig.=0.000 ,r=0.607) อย่างมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01 การทำงานเป็นทีมในภาพรวม มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการที่ทำงานในบริษัทข้ามชาติ ในย่าน สุขุมวิท (Sig.=0.000 ,r=0.652) อย่างมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01 วัฒนธรรมในองค์กรในภาพรวม มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดัปฏิบัติการที่ทำงานในบริษัทข้ามชาติ ในย่าน สุขุมวิท (Sig.=0.000 ,r=0.678) อย่างมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01 This research studied on communication of different cultures and teamwork, corporate cultures influencing on operation officers’ life quality in multinational companies in Sukhumvit area. The objectives of the research were to 1) study on how the operation officers in multinational companies in Sukhumvit area communicate between different cultures 2) study on teamwork of the operation officers in multinational companies in Sukhumvit area 3) study the corporate cultures of the operation officers in multinational companies in Sukhumvit area 4) study on operation officers’ life quality in multinational companies in Sukhumvit area 5) study on communication, teamwork, corporate cultures which influence operation officers’ life quality in multinational companies in Sukhumvit area.
There were 400 participants who are operation officers working in multinational companies in Sukhumvit area.
The results were found that the communication between different cultures, teamwork, corporate cultures and their life quality were mostly at high level. The staffs’ life quality was at high level in every point when considering each of the study areas. Analyzing the hypothesis showed that communicating between different cultures overall affected the staffs’ life quality at significant level= 0.01(sig.=0.000, r=0.607), while teamwork affected the staffs’ life quality at significant level= 0.01(sig=0.000, r=0.652). Finally, corporate cultures influenced the staffs’ life quality at significant level= 0.01(sig=0.000, r=0.678) |
| Description: | การคนควาอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | การทำงานเป็นทีม คุณภาพชีวิตการทำงาน วัฒนธรรมองค์การ -- การศึกษาเฉพาะกรณี การสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม พนักงานบริษัท -- ไทย -- วิจัย บรรษัทข้ามชาติ |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2958 |