DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2874
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนTOBIN’S Qกับราคาหลักทรัพย์ของบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมการบริการทางการแพทย์ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The Relationships Between Tobin’s Q Ratios And The Health Care Services Industry Companies’ Stock Prices: Evidence From Stock Exchange of Thailand’s All Sector Indices |
| Authors: | วิราวรรณ คำมูล |
| Keywords: | อัตราส่วนทางการเงิน ราคาหลักทรัพย์ บริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนTOBIN’S Qกับราคาหลักทรัพย์ของบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมการบริการทางการแพทย์ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลอัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ TOBIN’S Q อัตราส่วนทุนหมุนเวียน (CR) อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม (TAT) อัตราส่วนหนี้สินรวมต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (DE) และอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ทั้งหมด (ROA) โดยอาศัยข้อมูลอนุกรมเวลารายไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ของปี พ.ศ.2543 ถึงไตรมาสที่ 4 ของปี พ.ศ. 2559 รวม 68 ไตรมาส ของหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมการบริการทางการแพทย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จากกลุ่มตัวอย่าง 5 บริษัท โดยใช้การวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุคูณ เพื่อหาความสัมพันธ์ของของอัตราส่วนทางการเงินกับราคาหลักทรัพย์
ผลการศึกษาพบว่า อัตราส่วนทางการเงินที่มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์คือ TOBIN’S Q อัตราส่วนทุนหมุนเวียน (CR) อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม (TAT) อัตราส่วนหนี้สินรวมต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (DE) และอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ทั้งหมด (ROA) อัตราส่วนทางการเงินที่ไม่ มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์คือ อัตราส่วนหนี้สินรวมต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (DE) This study aims to study the relationship between Tobin’s Q Ratios with stock price The company's Health Care Services industry. Listed on the Stock Exchange of Thailand. Total Asset Turnover (TAT),Current Raito(CR), Debt to Equity Ratio (DE), and Return on Assets (ROA) Based on quarterly time series data. From the first quarter of 2000 to the fourth quarter of 2016, the total of 68 securities Health Care Services industry registered in Thailand's main market From the sample of 5 companies using multiple regression analysis. To find the relationship of financial ratios with stock prices.
The study indicated that The financial ratios associated with the stock price are Tobin’s Q Ratios, Current Raito (CR), Total Asset Turnover (TAT), Total Debt to Equity (DE), and Return on Assets (ROA). Financial not There is a relationship with stock prices. Total Debt to Equity Ratio (DE) |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน ราคาหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์ บริการทางการแพทย์ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2874 |