DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2793
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับราคาหลักทรัพย์กลุ่มธนาคารในตลาดหลักทรัพย์ สิงคโปร์ |
| Other Titles: | The Relationship between Finance Ratio and Stock Price of Bank Group the Singapore Exchange |
| Authors: | พัชรณัฐ เจริญภัณฑารักษ์ |
| Keywords: | อัตราส่วนทางการเงิน ธนาคาร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศสิงคโปร์ |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาว่าอัตราส่วนทางการเงินใดที่มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์กลุ่มธนาคารประเทศสิงคโปร์ โดยปัจจัยที่ใช้ศึกษาได้แก่ อัตราส่วนสินเชื่อต่อเงินฝากและเงินกู้ยืม อัตราส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ต่อสินเชื่อรวม อัตราส่วนหนี้สินรวมต่อส่วนผู้ถือหุ้น อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น และอัตราส่วนราคาตลาดของหุ้นต่อมูลค่าทางบัญชีต่อหุ้น ซึ่งได้ใช้อนุกรมเวลารายไตรมาสตั้งแต่ ไตรมาสที่ 1 ค.ศ. 2003 ถึง ไตรมาสที่ 4 ค.ศ. 2016 รวม 56 ไตรมาส นอกจากนั้นใช้การวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ที่ระดับความเชื่อมั่น 90%, 95% และ 99%
ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์กลุ่มธนาคารประเทศสิงคโปร์ คือทั้ง5อัตราส่วนโดยที่ อัตราส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ต่อสินเชื่อรวม และอัตราส่วนราคาตลาดของหุ้นต่อมูลค่าทางบัญชีต่อหุ้น มีความสัมพันธ์มากที่สุดโดยมีทิศทางความสัมพันธ์แบบแปรผกผันและแปรผันตามตามลำดับ รองลงมาคืออัตราส่วนหนี้สินรวมต่อส่วนผู้ถือหุ้น อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น และอัตราส่วนสินเชื่อต่อเงินฝากและเงินกู้ยืม ตามลำดับ ซึ่งมีแค่อัตราส่วนหนี้สินรวมต่อส่วนผู้ถือหุ้น ที่มีรูปแบบความสัมพันธ์ทั้ง 2 แบบ The objectives of this study are to study the Relationship between Finance Ratio and Stock Price of Bank Group in the Singapore Exchange. Factors in this research are Loan to Deposit Ratio Nonperforming Loans Ratio Debt to Equity Ratio Return on Equity Ratio and Price to Book Ratio. This research used time series data quarter from A.D. 2003 to A.D. 2016. Moreover, it chose Multiple Regression Analysis at the confidence level of 90%, 95% and 99%.
The result showed that all of factors have relation with stock price Bank Group in the Stock Exchange of Singapore. First, Non-performing loans to total loans and market value-to-value ratios are the most correlation with stock price. There are inverse variation and direct variation respectively. After that Debt to Equity Ratio Return on Equity Ratio and Loan to Deposit Ratio are all so correlation with stock price but there are direct variation. On the other hand, Debt to Equity Ratio get two forms of relationship. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน -- การศึกษาเฉพาะกรณี หุ้นสามัญ -- การศึกษาเฉพาะกรณี บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี ตลาดหลักทรัพย์--สิงคโปร์--การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2793 |