DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2779
| Title: | การศึกษาความสามารถในการเลือกหลักทรัพย์และจังหวะการลงทุนในตลาดของกองทุนรวมในประเทศอินโดนีเซีย: กองทุนที่ถูกจัดอันดับจาก APRDI-Bloomberg ที่มีผลการดำเนินการสูงสุดในปี 2014-2016 |
| Other Titles: | Selectivity and Market Timing Ability of Mutual Funds in Indonesia: Evidence of the winners of the 2017 APRDI-Bloomberg Indonesia Fund Awards 3-Year Category (2014-2016) |
| Authors: | สุภโชค ศรีนครธรรม |
| Keywords: | อัตราผลตอบแทน จังหวะเวลาการลงทุน ผลการดำเนินงานของกองทุนรวม ประเทศอินโดนีเซีย |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความสามารถในการเลือกหลักทรัพย์และเลือกจังหวะการลงของผู้จัดการกองทุนในประเทศอินโดนีเซียที่มีผลดำเนินการสูงสุดในช่วงปี 2014-2016 ที่มีการจัดอันดับจากบริษัทให้บริการซอฟต์แวร์ทางการเงิน (Bloomberg) ร่วมกับ Mutual Funds Association of Indonesia (APRDI) โดยใช้แบบจำลอง TM (Treynor & Mazuy (1966)) ระยะเวลา 3 ปีปฏิทิน ระหว่างวันที่ 2 มกราคม 2013 ถึงวันที่ 1 เมษายน 2016 รวมจำนวน 797 วัน โดยผู้วิจัยพิจารณาผลการดำเนินการจากการเลือกหุ้นที่เหมาะสมและการซื้อหรือขายในเวลาที่เหมาะสม โดยได้กำหนดผลตอบแทนของพันธบัตรฐบาลอินโดนีเซีย อายุ 10 ปีและดัชนีตลาดหลักทรัพย์ของอินโดนีเซียเป็นอัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ปราศจากความเสี่ยงและเกณฑ์อ้างอิงผลตอบแทนของตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซียตามลำดับ ซึ่งศึกษากองทุนทั้งหมด 17 กองทุน
ผลการศึกษาพบว่าผู้จัดการกองทุนมีความสามารถในการเลือกหลักทรัพย์และเลือกจังหวะการลงทุนเพียง 4 กองทุน โดยมี 2 กองทุน ที่มีความสามารถในการเลือกหลักทรัพย์ และ 2 กองทุนที่มีความสามารถในการเลือกจังหวะการลงทุน ซึ่งผู้จัดการกองทุนเกือบทั้งหมดคัดเลือกหลักทรัพย์ไม่ถูกต้องและการขายหรือซื้อหุ้นในเวลาที่ไม่เหมาะสมกับสภาวะตลาด This research aim to examine the selectivity and market timing of the winners of the 2017 APRDI-Bloomberg Indonesia Fund Awards 3-Year Category (2014-2016) that is performance of fund manager in Indonesia.The fund are ranked by financial software company (Bloomberg) with the Mutual Funds Association of Indonesia (APRDI). This research is using the TM (Treynor and Mazuy (1966)) model for a 3-year calendar year from January 2nd 2013 to April 1st 2016, totaling 797 days and measured on daily base. This research will consider the process of selecting the right stock or assets and buying or selling at the right time. The 10-years Indonesian bond and Indonesia Stock Exchange Index were utilized as risk-free rate and as a benchmark or return of the market respectively. From the return, the risks free rate and the Indonesia Stock Exchange Index. A total of 17 funds were studied.
The result of this research that fund managers do not have any ability to select stock or timing, and only 4 out of 17 fund managers. There are 2 selectivity ability and 2 timing ability fund managers. Almost all the fund managers selected the wrong stock or assets. Selling at the wrong time and buying stocks at inappropriate times for the market. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | กองทุนรวม -- การศึกษาเฉพาะกรณี การลงทุน -- การศึกษาเฉพาะกรณี พฤติกรรมผู้บริโภค -- การศึกษาเฉพาะกรณี ตลาดหลักทรัพย์ -- อินโดนีเซีย -- การศึกษาเฉพาะกรณี ความภักดีต่อชื่อตราผลิตภัณฑ์ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2779 |