DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2768
| Title: | การวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความผันผวนของราคา Bitcoin |
| Other Titles: | Analysis on the Price Volatility of Bitcoin |
| Authors: | พงศกร พัวพัฒนกุล |
| Keywords: | บิทคอยน์ มัลติวารีเอทการ์ช จำนวนธุรกรรมต่อวัน จำนวนหมายเลขประจำเครื่อง คอมพิวเตอร์ที่ไม่ซ้ำต่อวัน ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างความผันผวนของราคา บิทคอยน์ตามตลาด จำนวนธุรกรรมต่อวัน จำนวนหมายเลขประจำเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ซ้ำต่อวัน และ ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม ซึ่งข้อมูลที่ใช้เป็นข้อมูลรายวันย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2557 ถึง วันที่ 12 กันยายน 2560 โดยใช้แบบจำลอง Multivariate GARCH แบบ Constant Conditional Correlation และ Dynamic Conditional Correlation โดยจากการทดสอบพบว่าแบบจำลองที่เหมาะสมสำหรับข้อมูลที่ใช้ในการศึกษานี้ คือ แบบจำลอง Multivariate GARCH แบบ DCC ผลการศึกษาพบว่าผลของราคาในอดีต และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมส่งผลต่อราคาของบิทคอยน์ในตลาด อย่างไรก็ดีจากค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพัทธ์ของแบบจำลอง DCC พบว่าความผันผวนของราคาบิทคอยน์ ไม่ได้มีความสัมพันธ์ต่อความผันผวนของจำนวนธุรกรรมต่อวัน จำนวนหมายเลขประจำเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ซ้ำต่อวัน และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม ทั้งนี้ความผันผวนของจำนวนธุรกรรมต่อวันและจำนวนหมายเลขประจำเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ซ้ำต่อวันมีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด This study aims to examine the relationship between the volatility of Bitcoin price, number of transactions, number of unique IP-Address and transaction fee. The study used the daily data from January 1, 2014 to September 12, 2017. Both Multivariate GARCH model - Constant Conditional Correlation and Dynamic Conditional Correlation were applied. Several tests show that Multivariate GARCH model –DCC is the most appropriate. The results found that the lagged of price and transaction fee have statistically significant effect on Bitcoin price. However, the correlations derived from DCC model show that there is no significant correlation between the volatility of Bitcoin price, number of transactions, number of unique IP-Address and transaction fee. The volatility of number of transaction and transaction fee are high correlated. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | บิทคอยน์ คริปโทเคอร์เรนซี -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ สกุลเงินดิจิทัล -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ การโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ บล็อกเชน |
| Advisor(s): | กาญจนา ส่งวัฒนา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2768 |