DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2763
| Title: | ผลกระทบของโครงสร้างเงินทุนที่มีต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียน ในกลุ่มธุรกิจการแพทย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | Impact of Capital Structure on Profitability of Listed Healthcare Businesses in the Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | นฤพนธ์ สุขสมยา |
| Keywords: | โครงสร้างเงินทุน หนี้สินรวม หนี้สินหมุนเวียน หนี้สินไม่หมุนเวียน กลุ่มธุรกิจการแพทย์ |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์สถานภาพของความสามารถในการทำกำไรและโครงสร้างเงินทุน และเพื่อวิเคราะห์ผลกระทบของโครงสร้างเงินทุนที่มีต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มธุรกิจการแพทย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 13 บริษัท ระหว่างปี พ.ศ.2549-2559 โดยกำหนดให้ความสามารถในการทำกำไรวัดจากอัตราส่วนผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม ในขณะที่โครงสร้างเงินทุนจะพิจารณาจากปริมาณหนี้สินซึ่งวัดโดยอัตราส่วนหนี้สินรวมต่อสินทรัพย์รวม นอกจากนี้ยังได้ปริมาณหนี้สินออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ ปริมาณหนี้สินระยะสั้นวัดโดยอัตราส่วนหนี้สินหมุนเวียนต่อสินทรัพย์รวมและปริมาณหนี้สินระยะยาววัดโดยอัตราส่วนหนี้สินไม่หมุนเวียนต่อสินทรัพย์รวม
จากการศึกษาพบว่าบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) มีปริมาณหนี้สินรวมมากที่สุด ในขณะที่บริษัท โรงพยาบาลนนทเวช จำกัด (มหาชน) มีปริมาณหนี้สินรวมน้อยที่สุด เมื่อพิจารณาปริมาณหนี้สินระยะสั้น พบว่าบริษัทที่มีหนี้สินระยะสั้นมากที่สุดคือ บริษัท โรงพยาบาลรามคำแหง จำกัด (มหาชน) และน้อยที่สุดคือ บริษัท โรงพยาบาลเอกชล จำกัด (มหาชน) สำหรับบริษัทที่มีปริมาณหนี้สินระยะยาวมากที่สุดคือ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ในขณะที่บริษัทที่มีหนี้สินระยะน้อยที่สุด ได้แก่ บริษัท โรงพยาบาลนนทเวช จำกัด (มหาชน) เมื่อพิจารณาความสามารถในการทำกำไร พบว่าบริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด (มหาชน) มีความสามารถในการทำกำไรสูงที่สุด โดยมีอัตราส่วนผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวมเท่ากับร้อยละ 23.78 และที่น้อยที่สุดคือ บริษัท ธนบุรี เมดิเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) โดยมีค่าเท่ากับร้อยละ 1.94 ผลการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุพบว่า ปริมาณหนี้สินระยะสั้นมีผลกระทบในเชิงบวกและปริมาณหนี้สินระยะยาวมีผลกระทบในเชิงลบต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มธุรกิจการแพทย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในขณะที่ปริมาณหนี้สินรวมไม่มีผลผลกระทบต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทที่ทำการศึกษา This study aims to examine the situations regarding profitability and capital structure and investigate the impact of capital strucuture on pofitatbilty of 13 listed healthcare companies in the stock exchange of Thailand during 2006-2-16. Profitability in this study is measured by the retrun on asset (ROA) while capital structure is measured by the total debt to total assets ratio. Additionally, debt in this study is divided into two catergories, including short term debt which is measured by current liabilities to total assets ratio and long term debt which is measured by non current liabilities to total assets ratio.
The fidnigns reveal that Bangkok Dusit Medical Services public company limited has the greatest average total debt while Nonthavej Hospital public company limited has the smallest. In terms of short term debt, Ramkhamhaeng Hospital public company limited and Aikchol Hospital public company have the greatest and smallest avergage short term debt, respectively. In addition, Dusit Medical Services public company limited and Nonthavej Hospital public company limited are found to have the greatest and smallest avergage short term debt, respectively. In terms of profitatability, Bumrungrad Hospital public company limited has the highest average return on assets, equalt to 23.78 percent wheseas Thonburi Medical centre public company limited has the smallest average return on assets, equalt to 1.94 percent. Furthermore, results from the multiples recession suggest that short term debt has the positive impact on profitability while short term debt has the nesgive one. Finally impact of total debt on profitability is not significantly found. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ บริษัทมหาชน กำไรของบริษัท การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน โรงพยาบาล -- การเงิน -- การรายงาน โรงพยาบาล -- การบริหาร |
| Advisor(s): | ศุภเจตน์ จันทร์สาส์น |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2763 |