DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2758
| Title: | ความรู้ทางการเงินและความอยู่ดีมีสุขทางการเงินพนักงานในสถาบันการเงิน กรณีศึกษาจากพนักงาน ธนาคารไทยพาณิชย์ |
| Other Titles: | Financial literacy and financial well-being of employees in financial institutions A case study from Siam commercial bank's employee |
| Authors: | กรณิกา วาระวิชะนี |
| Keywords: | ความรู้ทางการเงิน ความอยู่ดีมีสุขทางการเงิน สภาพคล่อง หนี้สิน เงินออม |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานภาพของความรู้ทางการเงินและความอยู่ดีมีสุขทางการเงิน รวมทั้งเพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ทางการเงินและความอยู่ดีมีสุขทางการเงินของบุคลากรในอุตสาหกรรมการเงินในประเทศไทย โดยอาศัยกรณีศึกษาจากพนักงานธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาขน) จำนวน 400 คน ทั้งนี้ งานวิจัยเรื่องนี้ทำการวัดความอยู่ดีมีสุขทางการเงินซึ่งแบ่งเป็น 3 ด้าน ได้แก่ ด้านสภาพคล่องซึ่งวัดโดย อัตราส่วนสินทรัพย์สภาพคล่องต่อรายจ่ายต่อเดือน ด้านหนี้สินซึ่งวัดโดยอัตราส่วนหนี้สินรวมต่อสินทรัพย์รวม และด้านเงินออมซึ่งวัดโดยอัตราส่วนเงินออมและเงินลงทุนต่อรายรับต่อเดือน และอาศัยแบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล จากการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนความรู้ทางการเงินโดยเฉลี่ยร้อยละ 79.14 และพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่คิดเป็นร้อยละ 97.3 และ 77.0 มีความอยู่ดีมีสุขทางการเงินด้านหนี้สินและด้านเงินออมเหมาะสม ตามลำดับ ในขณะที่มีกลุ่มตัวอย่างเพียงร้อยละ 24.3 ที่มีความอยู่ดีมีสุขทางการเงินด้านสภาพคล่องเหมาะสม นอกจากนี้ยังจากการวิเคราะห์ด้วยการทดสอบแบบ t-test พบว่าความรู้ทางการเงินมีความสัมพันธ์กับความอยู่ดีมีสุขทางการเงินด้านหนี้สินและด้านเงินออมเหมาะสม ในขณะที่ไม่มีความสัมพันธ์กับความอยู่ดีมีสุขทางการเงินด้านสภาพคล่อง This study aims to examine the situations regarding financial literacy and financial well-being and investigate the relationship between financial literacy and financial well-being of employees in financial industry in Thailand. In addition, sample group of 400 employees of Siam Commercial Bank (Public) Company Limited is employed as the case study in this research. Moreover, financial well-being is divided into three dimensions, including liquidity as measured by personal current asset to personal monthly expense ratio, indebtedness as measured by total debt to total assets ratio and saving as measured by saving and investment to total income ratio. Questionnaire is utilized as the data collection tool. The findings reveal that employees in this study have the average financial literacy score of 79.14 percent. Moreover, most of them, accounting for 97.3 and 77.0 percent, are found the have the appropriate level of liquidity and debt, respectively whereas only 24.3 percent of these employees have the appropriate level of saving. Furthermore, the findings from t-test reveal that financial literacy has the significant relationship with indebtedness and saving while has no relationship with liquidity. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | สถาบันการเงิน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี ธนาคารพาณิชย์ -- ไทย -- วิจัย พนักงานธนาคาร -- วิจัย คุณภาพชีวิตการทำงาน -- วิจัย ความพอใจในการทำงาน -- วิจัย ความมั่นคงในการทำงาน -- วิจัย |
| Advisor(s): | ศุภเจตน์ จันทร์สาส์น |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2758 |