DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2756
| Title: | อิทธิพลของวันในสัปดาห์ และเดือนต่อผลตอบแทนหลักทรัพย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The ‘Day-of-the-week Effect’ and ‘Month Effect’ on Tourism Sector in Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | รุ่งรุจี ปาลอนันต์กุล |
| Keywords: | อิทธิพลของเดือน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อิทธิพลของวันในสัปดาห์ หลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยว |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการตรวจสอบผลกระทบของวันในสัปดาห์ต่อผลตอบแทน และ ผลกระทบของเดือนต่อผลตอบแทน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยการเก็บข้อมูลรายวันของบริษัทในกลุ่มโรงแรม และบริษัทในกลุ่มการขนส่งทางอากาศ จำนวน 16 บริษัทตั้งแต่วันที่ 1 เดือนมกราคม พ.ศ.2554 จนถึงวันที่ 10 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2560 รวม 6 ปี รวมทั้งสิ้น 1,615 วันและนำไปวิเคราะห์โดยใช้สมการถดถอยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด ผลการศึกษาไม่พบผลของวันจันทร์ต่อผลตอบแทนในตลาดหลักทรัพย์ ในขณะที่วันอังคารและวันพฤหัสส่งผลต่อผลตอบแทนในตลาดหลักทรัพย์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สำหรับผลของเดือนนั้นพบว่าเดือนสิงหาคม และเดือนธันวาคมส่งผลต่อผลตอบแทนในตลาดหลักทรัพย์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ The purpose of this paper is to investigate how any particular day or month affects the returns on stocks listed in the Stock Exchange of Thailand. This study will be focusing on stocks in tourism industry. The data used for the analysis had been collected for 1,615 days during January 1st, 2011 to August 10th, 2017, which is analyzed using an ordinary least square regression method
Regarding how the day of the week affects returns on stocks, the result shows that each day affects returns on stocks differently. On Monday, there is no impact on the returns, whereas, the effects on the returns are statistically significant on Tuesday and Thursday.
Vis-à-vis the month, the correlation between the returns and the months seems to be statistically significant in August and December. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | หุ้นและการเล่นหุ้น -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี อัตราผลตอบแทน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี อัตราผลตอบแทน -- พยากรณ์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี การลงทุน -- การศึกษาเฉพาะกรณี การวิเคราะห์การลงทุน -- การศึกษาเฉพาะกรณี อุตสาหกรรมท่องเที่ยว--การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | กาญจนา ส่งวัฒนา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2756 |