DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาข้อมูลส่วนบุคคล ลักษณะภาวะผู้นำ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง และพฤติกรรมของผู้นำ ที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการทำงานของพนักงานองค์กร ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: A Study of Personal Characteristics, Leadership Types, Transformational Leadership and Leader Behaviors Affecting Employees’ Organizational Commitment In Bangkok Metropolitan Area
Authors: มัทรี บุญเจริญ
Keywords: ลักษณะภาวะผู้นำ
ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง
พฤติกรรมของผู้นำ
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยข้อมูลส่วนบุคคล ด้านเพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ รายได้ต่อเดือน อายุการทำงาน ที่แตกต่างกันที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการทำงานของพนักงานองค์กร ในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยลักษณะภาวะผู้นำ ด้านผู้นำแบบชี้นำ ผู้นำแบบสนับสุนน ผู้นำแบบมีส่วนร่วม ผู้นำแบบมุ่งเน้นความสำเร็จ ที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการทำงานของพนักงานองค์กรในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ด้านการมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ การสร้างแรงบันดาลใจ การกระตุ้นทางปัญญา การคำนึงความเป็นปัจเจกบุคคล ที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการทำงานของพนักงานองค์กร ในเขตกรุงเทพมหานคร และเพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยพฤติกรรมของผู้นำ ด้าน แบบมุ่งเน้นงาน แบบมุ่งเน้นความสัมพันธ์ ที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการทำงานของพนักงานองค์กร ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และทดสอบความเที่ยงตรงเนื้อหาและการทดสอบความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์ค ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.982 และแจกกับพนักงานองค์กร ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน และวิธีทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนาและเชิงอนุมาน ได้แก่ การใช้สถิติทดสอบหาความแตกต่าง พบว่า ปัจจัยข้อมูลส่วนบุคคลด้าน เพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพรายได้เฉลี่ยต่อเดือน และ อายุการทำงานไม่แตกต่างกัน และการใช้สถิติหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ พบว่า อิทธิพลของปัจจัยลักษณะภาวะผู้นำ ด้านผู้นำแบบชี้นำ ผู้นำแบบสนับสุนน ผู้นำแบบมุ่งเน้นความสำเร็จ ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการทำงานของพนักงานองค์กร แต่ด้านผู้นำแบบสนับสนุนไม่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการทำงานของพนักงานองค์กร ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการทำงานของพนักงานองค์กร และอิทธิพลของปัจจัยพฤติกรรมของนำ ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการทำงานของพนักงานองค์กร
This study aims (1) to study the different of factors namely gender, age, educational level, salary, and year of work experience that affect the confident at work of organization (2) to study the influence of leadership factors: directive leaders, supportive leader, participative leader, and achievement-oriented leader that affect the confident at work of organization (3) to study the influence of transformational leadership factors: idealized influence, inspirational motivation, intellectual stimulation, and individualized consideration that affect the confident at work of organization and (4) to study the influence of leader’s behavior factors: task-oriented behavior, and relationship-oriented behavior that affect the confident at work of organization. The study applied questionnaire as a data collection tool and tested the validity and reliability by using the Cronbach’s method at 0.982 confidence level. The questionnaire disseminated to 400 employees in the Bangkok area and the 2 statistic methods: descriptive statistic and inferential statistic were applied. It found that the indifferent personal factors: gender, age, education level, salary, and year of work experience. The multiple regression analysis revealed that the influence of the leadership factors: directive leader, supportive leader, and achievement-oriented leader affected the confident at work of organization. The supportive leadership did not affect the organizational employees’ confident at work. The transformational factors affected the organizational employees’ confident, as well as the influence of leader’s behavior affect the organizational employees’ confident.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: ภาวะผู้นำ
ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง
ผู้นำ
ผู้นำการเปลี่ยนแปลง
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2685