DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2655
| Title: | การศึกษาลักษณะบุคคล วิถีชีวิต กระบวนการทำงาน และแรงจูงใจ ที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการกลุ่ม Gen Y ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A Study of the Personal Characteristics, Lifestyle, Work Process and Motivation Affecting Gen Y Employees’ Quality of Work Life in Bangkok Metropolitan Area |
| Authors: | ณัฐธิดา สกุลตันติเมธา |
| Keywords: | ลักษณะบุคคล วิถีชีวิต กระบวนการทำงาน แรงจูงใจ คุณภาพชีวิตการทำงาน |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยลักษณะบุคคล ส่งผลต่อระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านวิถีชีวิตส่งผลต่อระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านกระบวนการทำงาน ด้านการวางแผน ด้านการดำเนินงาน ด้านการตรวจสอบประเมินผล และ ด้านการปรับปรุงส่งผลต่อระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ และเพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านแรงจูงใจส่งผลต่อระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ กลุ่ม Gen Y ในเขตกรุงเทพมหานคร
โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และทดสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาและการทดสอบความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์ค กับกลุ่มตัวอย่าง 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.937 และแจกกับพนักงานระดับปฏิบัติการกลุ่ม Gen Y ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน และวิธีทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนาและเชิงอนุมาน ได้แก่
การใช้สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าเอฟ พบว่า เพศ ระดับการศึกษา สถานภาพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน ที่แตกต่างกันส่งผลต่อระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการกลุ่ม Gen Y ในเขตกรุงเทพมหานครที่ไม่แตกต่างกัน ในทางตรงกันข้ามด้านอายุและระยะเวลาการปฏิบัติงาน ที่แตกต่างกันส่งผลต่อระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการกลุ่ม Gen Y ในเขตกรุงเทพมหานครที่แตกต่างกัน และการใช้สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยแบบง่าย พบว่า ปัจจัยด้านวิถีชีวิต ส่งผลต่อระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการกลุ่ม Gen Y ในเขตกรุงเทพมหานคร และ ปัจจัยด้านแรงจูงใจส่งผลต่อระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการกลุ่ม Gen Y ในเขตกรุงเทพมหานคร และการใช้สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยแบบพหุคูณ พบว่า ปัจจัยด้านกระบวนการทำงาน ในด้านการวางแผน และ การปรับปรุง ส่งผลต่อระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการกลุ่ม Gen Y ในเขตกรุงเทพมหานคร This research aims to study Personal characteristics factors, to study lifestyles factors affecting to the quality of work life of Gen Y employees, to study the influence of the work process factors which are planning process, operation process, performance evaluation process and process improvement affecting to the quality of work life of operational employees, and to study the influence of motivation factors affecting to the quality of work life of operational employees.
In this research, the questionnaire which was tested the reliability with 30 samples by the Cronbach’ method and had the reliability of 0.937, was used to collected the data. The samples are 400 Gen Y operational employees in Bangkok area. Descriptive statistics and Inference statistics were used to analysis the data.
In F-test statistics, the difference of sex, education, status, and monthly income did not affect to the quality of work life of the operational employees. On the other hand, the difference of age and working duration affect to the quality of work life of the operational employees. In the sample regression analysis, the life style and motivation factors affected to the quality of work life of the operational employees. In the multiple regression analysis, the work process that affected to the quality of work life of the operational employees was planning process and process improvement. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | คุณภาพชีวิตการทำงาน การจูงใจในการทำงาน การบริหารงานบุคคล พนักงานบริษัท |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2655 |