DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2654
| Title: | การศึกษาข้อมูลส่วนบุคคล สาเหตุของความเครียด การจัดการความเครียด และผลกระทบของความเครียดที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิผลของพนักงานระดับปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A Study of Personal Characteristic, Cause of Stress, Stress Management and Stress Effects Affecting Operating Employees’ Performance Efficiency in Bangkok Metropolitan Area |
| Authors: | ปภัชญา คุณะเพิ่มศิริ |
| Keywords: | สาเหตุของความเครียด การจัดการความเครียด ผลกระทบของความเครียด ประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคล ส่งผลต่อประสิทธิผลของพนักงานปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านสาเหตุของความเครียดด้านองค์กร ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านครอบครัว ด้านสภาพการทำงานส่งผลต่อประสิทธิผลของพนักงานปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านการจัดการความเครียดส่งผลต่อประสิทธิผลของพนักงานปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานครและ เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านผลกระทบของความเครียด ด้านจิตใจ ด้านพฤติกรรม ส่งผลต่อประสิทธิผลของพนักงานปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและทดสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาและการทดสอบความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์ค กับกลุ่มตัวอย่าง 30 คนได้ระดับความเชื่อมั่น 0.924 และแจกกับพนักงานองค์กรในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน และวิธีทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนาและเชิงอนุมาน ได้แก่ การใช้สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าเอฟ พบว่า เพศที่แต่งต่างกันส่งผลต่อการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิผลของพนักงานปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานครที่ไม่แตกต่างกัน ในทางตรงกันข้าม ด้านอายุ ด้านรายได้เฉลี่ยต่อเดือนและด้านระยะเวลาการปฏิบัติงานที่แตกต่างกัน ส่งผลต่อการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิผลของพนักงานระดับปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานครแตกต่างกัน และการใช้สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยแบบง่าย พบว่า ปัจจัยด้านการจัดการความเครียดส่งผลต่อการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิผลของพนักงานระดับปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร และการใช้สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์เชิงพหุ พบว่าปัจจัยด้านสาเหตุของความเครียด ประกอบด้วย ด้านองค์กร ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านครอบครัว ส่งผลต่อการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิผลของพนักงานระดับปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร และ ปัจจัยด้านผลกระทบของความเครียด ประกอบด้วย ด้านร่างกาย/จิตใจ และด้านพฤติกรรม ส่งผลต่อการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิผลของพนักงานระดับปฏิบัติการในเขตกรุงเทพมหานคร
คำสำคัญ : สาเหตุของความเครียด,การจัดการความเครียด,ผลกระทบของความเครียด,ประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน The objectives of this to study the differences in personal factors affecting the effectiveness of employees at operational level in Bangkok , to study the influence of causal factors of stress including organization, environment, family, working condition affecting the effectiveness of employees at operational level in Bangkok, to study the influence of stress management factors affecting the effectiveness of employees at operational level in Bangkok, and to study the influence of stress factors including physical, metal, and behavioral aspects affecting the effectiveness of employees at operational level in Bangkok. In this research, the questionnaire which was tested the reliability with 30 samples by the Cronbach’ method and had the reliability of 0.924, was used to collected the data. The samples are 400 corporate operational employees in Bangkok area. Descriptive statistics and Inference statistics were used to analysis the data. In F-test statistics, the difference of gender did not affect the effectiveness of employees at operational level in Bangkok. On the other hand, age, average income per month, and working hours affected the effectiveness of employees at operational level in Bangkok. In the simple regression analysis, it was found that the causes of stress were the organizational, environment, and family factors affected the effectiveness of the employees at operational level in the Bangkok. Additionally, the impact from stress factors: physical / mental and behavioral aspects affected the effectiveness of the employees at operational level in the Bangkok. In the multiple regression analysis, it was found that the stress management factors affected the effectiveness of employees at operational level in Bangkok.
Keywords: Cause of Stress, Stress Management and Stress Effects Affecting Operating Employees |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | ความเครียดในการทำงาน การบริหารความเครียด ความเครียด |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2654 |