DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2606
| Title: | แผนธุรกิจร้าน BELLE เช่าหรือขายสินค้าแบรนด์เนมมือสอง |
| Other Titles: | Business Plan for The Le Que Thai Dress for Rent |
| Authors: | วิภาวี สุระเรืองชัย |
| Keywords: | การวิเคราะห์การแข่งขัน การวิเคราะห์จากปัจจัยแวดล้อมภายใน |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การจัดทำแผนธุรกิจฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยภายในและภายนอกของการทำธุรกิจเช่าหรือขายสินค้าแบรนด์เนมมือสอง เพื่อทำความเข้าใจกับปัญหาอุปสรรคที่จะเกิดขึ้นในการทำธุรกิจนี้รวมถึงการแก้ปัญหาวิเคราะห์ตำแหน่งตัวเองกับคู่แข่ง รวมถึงงบประมาณต่างๆในการทำธุรกิจและผลตอบแทนที่จะได้รับ แผนธุรกิจได้จัดทำขึ้นสำหรับธุรกิจประเภทบริการโดยเป็นการดำเนินการธุรกิจและวิธีการในการจัดทำแผน คือการวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมทางธุรกิจการวิเคราะห์การแข่งขัน และการสำรวจที่ใช้แบบสอบถามกับตัวอย่าง จำนวน 200 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น คือสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และสถิติเชิงอ้างอิง
ผลการวิเคราะห์จากปัจจัยแวดล้อมภายในระบบว่าธุรกิจเช่าหรือขายสินค้าแบรนด์เนมมือสองสามารถสร้างรูปแบบใหม่ชองธุรกิจโดยอาศัยสินค้าที่หายากหรือสินค้าที่มีจำนวนจำกัด ตาม collection ต่างๆเป็นธุรกิจขนาดเล็กง่ายต่อการบริหาร ผลการวิเคราะห์ปัจจัยภายนอก พบว่าสถานการณ์เศรษฐกิจมีความชะลอตัวทำให้ผลกระทบจากการใช้จ่ายที่ลดลง รวมถึงอิทธิพลของโซเชียลมีเดียในปัจจุบัน ปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายในและภายนอก ได้แก่ ผู้ประกอบการขาดประสบการณ์ความรู้ความชำนาญในการดำเนินธุรกิจ และสภาพเศรษฐกิจการเมืองของประเทศไทยยังไม่เสถียรอาจทำให้เกิดอุปสรรคเพิ่มขึ้นสภาพการแข่งขันของธุรกิจนี้อยู่ในระดับค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นธุรกิจนี้มีหลายช่องทางเช่นทั้งในห้างสรรพสินค้าและบนอินเตอร์เน็ต คู่แข่งขันหลักที่สำคัญ คือ ร้านในโซเชียลมีเดีย และร้านสตูดิโอ เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งขัน พบว่า ตำแหน่งของธุรกิจในตลาดอยู่ในช่วงเริ่มต้น ข้อได้เปรียบคู่แข่งคือเป็นสินค้าของเจ้าของร้านเอง ซึ่งการใช้งานค่อนข้างรักษาและดูแลอย่างดี ในขณะที่ข้อเสียเปรียบทางการแข่งขันคือ เป็นธุรกิจใหม่ยังไม่เป็นที่รูจักและยังไม่มีชื่อเสียง กลยุทธ์ที่สำคัญในการทำธุรกิจ คือการใส่ใจดูแลลูกค้า ทั้งให้คำปรึกษา อัพเดตแฟชั่น เปรียบเสมือนลูกค้าเป็นคนในครอบครัว This business plan was aimed to study internal and external factors of rental business and sale of second hand products, identify problems occurred in business propose solutions, analyze its business position and competitors, and estimate budget to run business and revenues. This business plan was designed for new business in service sectors. Techniques and methods for this business plan included business environment and competitiveness analysis. A survey questionnaire was employed that 200 questionnaires had been distributed randomly. The statistic method used in this study was descriptive statistics including percentage, mean, and interential statistics.
The result from internal factors analysis revealed that BELLE for rent and sell second hand products, rental business and second hand products could create new business model based on rare items or limited items of each collection. The business itself was small scale, which was easy to manage. According to the result from external factors, as the economic slowdown affects lower consumer spending, including the influence of social media. Risk from internal and external factors included a lack of experience and expertise of entrepreneur to run the business. In addition the economic in Thailand had been unstable, which may cause increasing difficulties. The competitiveness of this business was quite high because there are various channels to access this type of business, for instance, shopping malls and Internet. Main competitors include social media shops and studios. When benchmarking with the competitors, it found that the new business position was in the early stage. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม, บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Subjects: | การวางแผนธุรกิจ การจัดการธุรกิจ สินค้าแบรนด์เนม สินค้ามือสอง |
| Advisor(s): | รวิพรรณ สุภาวรรณ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2606 |