DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความพึงพอใจในการทำงานของพนักงานชาวต่างชาติในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Job Satisfaction of Expatriate Employees in Bangkok
Authors: สุธิรา อัศวสายวิรุณ
Keywords: แรงจูงใจในการทำงาน
วัฒนธรรมไทย
ทัศนคติ
ความพึงพอใจในการทำงาน
พนักงานชาวต่างชาติ
Issue Date: 2560
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในการทำงานของพนักงานชาวต่างชาติในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ พนักงานชาวต่างชาติที่ทำงานในกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน และสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ใช้สอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ที่ระดับนัยสำคัญ .05 ผลการศึกษาพบว่า 1) แรงจูงใจในการทำงานของพนักงานชาวต่างชาติในกรุงเทพมหานคร โดยรวม อยู่ในระดับมาก ทุกด้านมีแรงจูงใจอยู่ในระดับมาก โดยเรียงตามลำดับดังนี้ ด้านลักษณะของงานที่ปฏิบัติ รองลงมาคือ ด้านความมั่นคงในงาน ด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ด้านการได้รับการยอมรับนับถือ ด้านความรับผิดชอบ ด้านนโยบายการบริหารขององค์กร ด้านผลตอบแทนและสวัสดิการ ด้านความก้าวหน้าในตำแหน่งการงาน ด้านวิธีการบังคับบัญชา และด้านสภาพการทำงาน ตามลำดับ 2) ความคิดเห็นเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยของพนักงานชาวต่างชาติในกรุงเทพมหานครอยู่ในระดับมาก 3) ทัศนคติของพนักงานชาวต่างชาติในกรุงเทพมหานครอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า ทุกข้อมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก 4) ความพึงพอใจในการทำงานของพนักงานชาวต่างชาติในกรุงเทพมหานครอยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า แรงจูงใจในการทำงานและทัศนคติมีผลเชิงบวกต่อความพึงพอใจในการทำงานของพนักงานชาวต่างชาติในกรุงเทพมหานคร ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 โดยสามารถทำนายความพึงพอใจในการทำงานของพนักงานชาวต่างชาติในกรุงเทพมหานครได้ร้อยละ 82.9
The purpose of this research was to study the factors affecting job satisfaction of expatiate employees in Bangkok. The samples consisted of 400 people of expatiate employees in Bangkok and multi-stage sampling. The research instrument was a questionnaire and the data was analyzed using by frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis at the statistically significant level of .05. The results of the study were: 1) Work motivation of Expatriate Employees in Bangkok, all aspects of motivation are at a high level. Sequential as follows: Work Performance, Career Stability, Interpersonal Relationship, Recognition, Responsibilities, Organization’s Policy, Career Benefits and Perks, Career Growth, Management and Working Environment. 2) The opinions about Thai culture of Expatriate Employees in Bangkok were at a high level. 3) The attitudes of Expatriate Employees in Bangkok were at a high level, when considering each section, it was found that. All the answers were at a high level. 4) Job satisfaction of Expatriate Employees in Bangkok was at a high level. The results of the hypotheses testing were that Work motivation and attitudes have a positive effect on job satisfaction of expatiate employees in Bangkok, at the statistically significant level of .05. It proves that the job satisfaction of expatiate employees in Bangkok by a percentage of 82.9.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Advisor(s): ชุติมาวดี ทองจีน
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2568