DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล คุณภาพชีวิตในการทำงาน ความผูกพันต่อองค์กรและการสื่อสารในองค์กร ส่งผลต่อการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการโรงแรมระดับ 5 ดาวแห่งหนึ่ง ย่านเจริญนคร
Other Titles: A Study of Personal Factors, Quality of Work Life, Organizational Commitment, and Organizational Communication Affecting Good Organizational Citizenship of Operational Staff in Five-Star Hotel in Charoennakorn Area
Authors: ปิยธิดา วังศพ่าห์
Keywords: คุณภาพชีวิตในการทำงาน
ความผูกพันต่อองค์กร
การสื่อสารในองค์กร
การเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กร
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคล ส่งผลต่อการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการ 2) อิทธิพลของคุณภาพชีวิตในการทำงาน ส่งผลต่อการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการ 3) อิทธิพลของความผูกพันต่อองค์กร ส่งผลต่อการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการ และ 4) อิทธิพลของการสื่อสารในองค์กร ส่งผลต่อการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และทดสอบความตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาคกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น .967 และแจกกับพนักงานระดับปฏิบัติการโรงแรมระดับ 5 ดาวแห่งหนึ่ง ย่านเจริญนคร จำนวน 250 คน วิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบง่าย ผลการวิจัยพบว่า 1) พนักงานระดับปฏิบัติการโรงแรมระดับ 5 ดาวแห่งหนึ่ง ย่านเจริญนครที่มีระยะเวลาการทำงานต่างกัน มีการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กรแตกต่างกัน 2) คุณภาพชีวิตในการทำงาน ด้านโอกาสก้าวหน้าและความมั่นคงในการทำงาน ด้านการทำงานและการดำเนินชีวิตโดยรวม และด้านการทำงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ส่งผลต่อการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการโรงแรมระดับ 5 ดาวแห่งหนึ่ง ย่านเจริญนคร 3) ความผูกพันต่อองค์กร ส่งผลต่อการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการโรงแรมระดับ 5 ดาวแห่งหนึ่ง ย่านเจริญนคร และ 4) การสื่อสารในองค์กรส่งผลต่อการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการโรงแรมระดับ 5 ดาวแห่งหนึ่ง ย่านเจริญนคร
The objectives of this research were to study: 1) the differences of personal factors affecting good organizational citizenship of operational staff, 2) the influences of quality of work life affecting good organizational citizenship of operational staff, 3) the influences of organizational commitment affecting good organizational citizenship of operational staff, and 4) the influences of organizational communication affecting good organizational citizenship of operational staff. Questionnaires were used as the data collection tool after testing them with 30 operational staff by means of Cronbach’s Alpha to check the validity and reliability, with a value of .967. The respondents included 250 operational staff in five-star hotel in Charoennakorn area. The statistical methods can be divided into two categories: descriptive statistics include percentage, mean and standard deviation and inferential statistics such as t- test, F-test, multiple regression analysis and simple regression analysis. The results indicated that: 1) the operational staff in five-star hotel in Charoennakorn area with a difference in period of employment showed different good organizational citizenship, 2) quality of work life in terms of opportunity for job security and advancement, work and life, and social work affected the good organizational citizenship of operational staff in five-star hotel in Charoennakorn area, 3) organizational commitment affected the good organizational citizenship of operational staff in five-star hotel in Charoennakorn area, and 4) organizational communication affected the good organizational citizenship of operational staff in five-star hotel in Charoennakorn area.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: คุณภาพชีวิตการทำงาน
ความผูกพันต่อองค์การ
การสื่อสารในองค์การ
โรงแรม -- การบริหารงานบุคคล
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2475