DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: แนวทางการบังคับสิทธิในการนำทรัพย์สินทางปัญญามาเป็นหลักประกัน ทางธุรกิจตามพระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ พ.ศ. 2558
Other Titles: Enforcement methods of intellectual property rights as business security according to the Business Collateral Act 2015
Authors: อิสรัตน์ ธำรงมาศ
Keywords: ทรัพย์สินทางปัญญา
หลักประกันทางธุรกิจ
ผู้รับหลักประกัน
ผู้ให้หลักประกัน
การบังคับชำระหนี้
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: ในปัจจุบันประเทศไทยได้มีการออกพระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ พ.ศ. 2558 มาเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยให้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น โดยพระราชบัญญัติฉบับนี้ได้กำหนดให้สามารถนำทรัพย์สินทางปัญญามาเป็นหลักประกันในการชำระหนี้ได้ด้วย แต่พระราชบัญญัติฉบับนี้ มิได้มีการกำหนดหลักเกณฑ์ในการดำเนินการบังคับชำระหนี้จากทรัพย์สินทางปัญญาไว้เป็นการเฉพาะ สารนิพนธ์ฉบับนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงแนวทางในการบังคับชำระหนี้จากทรัพย์สินทางปัญญาที่เป็นหลักประกันทางธุรกิจตามพระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ พ.ศ. 2558 เพื่อให้เป็นแนวทางในการแก้ไขกฎหมายและสร้างหลักเกณฑ์บังคับชำระหนี้จากทรัพย์สินทางปัญญาที่เป็นหลักประกันทางธุรกิจ ให้เกิดผลบังคับในทางปฏิบัติเพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ให้หลักประกันและผู้รับหลักประกัน สารนิพนธ์นี้ได้ทำการศึกษาโดยวิธีการวิจัยทางเอกสาร กฎหมาย ตำราทางวิชาการ วิทยานิพนธ์ บทความจากวารสาร แนวคำพิพากษาศาล รวมตลอดถึงสื่ออิเล็คทรอนิกส์ทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศในส่วนที่เกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาและหลักประกันการชำระหนี้ ศึกษากฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาและกฏหมายหลักประกันการชำระหนี้ของประเทศไทย กฏหมายหลักประกันการชำระหนี้ของประเทศสหราชอาณาจักร และกฎหมาย U.C.C .ข้อ9 ของประเทศสหรัฐอเมริกาในส่วนที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินทางปัญญา จากการศึกษาพบว่าควรมีการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ พ.ศ. 2558 โดยการกำหนดหลักเกณฑ์ในการแต่งตั้งผู้บังคับหลักประกันและหน้าที่ในการขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงรายการทรัพย์หลักประกัน และกำหนดให้ผู้รับหลักประกันและผู้ให้หลักประกันสามารถเลือกวิธีการบังคับชำระหนี้ได้เองโดยอยู่ในกรอบของกฎหมาย
Thailand enacts the Business Collateral Act 2015, to provide Thai SMEs with greater opportunities to access financing sources in order to develop their businesses. The Act mandates that intellectual property can be used as business security. However, the Act has not enacted certain method to enforce intellectual property as business security. Therefore the object of this Independent Study (IS) is to study guidelines for enforcement of intellectual property as business security under the Business Collateral Act 2015. The study will suggest possible amendments and propose rules for enforcement on intellectual property as business security for best benefits of the receiver and the creditor. This Independent Study (IS), therefore, studies from the doctrinal research method from legal documents, academic texts, thesis, journal articles, court judgments, electronic articles of intellectual property and judgment both in Thai and English relating to intellectual property and business collateral, Thailand Intellectual Property and Business Collateral Act, The Company Act and U.C.C Article 9 of United States relating to intellectual property. From this research, the author found that the Act should be implemented by determining qualification of administrative receivers who will set up a list of useable intellectual property and has allow the security provider and the security receiver to be able to choose preferred methods to enforce business security the rule of law.
Description: การค้นคว้าอิสระ (น.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): วรรณวิภา พัวศิริ
กริชผกา บุญเฟื่อง
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2366