DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2334
| Title: | การแสดงผลแอนิเมชันจากฐานข้อมูลการจับความเคลื่อนไหวออนไลน์ |
| Other Titles: | Online animation displaying from motion capture database |
| Authors: | ชลธิศ เถาทอง |
| Keywords: | การตรวจจับความเคลื่อนไหว ตัวละครแอนิเมชัน ไฟล์ข้อมูลบันทึกความเคลื่อนไหว เว็บสามมิติ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | ปัจจุบันได้มีการนำเอาเทคโนโลยีการจับความเคลื่อนไหวหรือโมชันแคปเจอร์มาใช้ในการสร้างตัวละครแอนิเมชันให้มีความสมจริง ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการให้นักแสดงมาสวมใส่ชุดที่มีเซนเซอร์ติดไว้เพื่อบันทึกการเคลื่อนไหวของนักแสดง ทำให้ตัวละครแอนิเมชันมีการเคลื่อนไหวที่เหมือนจริงตามการเคลื่อนไหวของนักแสดง นอกจากนี้เทคโนโลยี Motion Capture ยังถูกนำมาประยุกต์ใช้ในงานอีกหลากหลายวงการ ถึงแม้ว่าปัจจุบันได้มีการจัดทำฐานของข้อมูลโมชันแคปเจอร์ ให้ใช้จำนวนมากแต่การเปิดดูการเคลื่อนไหวของไฟล์บันทึกความเคลื่อนไหวนั้น ๆ ยังมีความยุ่งยากพอสมควรซึ่งต้องทำการดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลที่บันทึกความเคลื่อนไหว และดาวน์โหลดโปรแกรมที่ใช้แสดงผล จึงสามารถใช้งานได้ ซึ่งใช้เวลาพอสมควรในการแสดงผลไฟล์ข้อมูลนั้น ๆ
งานวิจัยนี้ได้นำเสนอเทคนิคในการพัฒนาโปรแกรมที่สามารถแสดงผ่านเว็บเบราเซอร์ของไฟล์ข้อมูลบันทึกความเคลื่อนไหวบนเซิร์ฟเวอร์ในลักษณะของแอนิเมชันสามมิติที่มีการเคลื่อนไหวที่เสมือนจริงเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในด้านความสะดวกสบายและความรวดเร็วในการใช้งาน ผู้วิจัยได้ทำการพัฒนาระบบแสดงผลบน 3 แพลตฟอร์มที่นิยมใช้ในการแสดงกราฟิก 3 มิติผ่านเว็บ ซึ่งได่แก่ Web 3D, Flash และ Unity 3D และได้เปรียบเทียบผลลัพธ์ของทั้งสามระบบทั้งในแง่ของความสมจริง ความปลอดภัยของข้อมูล และการนำไปใช้จริง Nowadays, utilizing a motion capture technology known as MoCap can help animators creating the realistic character animation. By using markers or sensors attached to a human body, the motion capture system can capture the movement of real actors for using in the animation process. This is be because MoCap data provides accurate and semantically rich data. So far, several free MoCap databases have been provided on the Internet such as CMU database. However, for users to find their desired motion, they have to download the motion data and then use third party software to display the downloaded motion which is time-consuming and difficulties in work.
This research presents in the technical development program. That can generate animation character from motion capture database on the server. Users can visual 3D animation of the actual movement contains in motion capture data over the internet via any standard web browsers. Researchers have developed a display system on three popular platform used to display 3D graphics over the Web, which is the Web 3D, Flash and Unity 3D and compare the results of the three systems in terms of realism. Information security and implementing. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการจัดการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | วรวัฒน์ เชิญสวัสดิ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2334 |