DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2332
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านคุณลักษณะ พฤติกรรมการเปิดรับสื่อ ภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา เพชรบูรณ์และการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อของ นักเรียนโรงเรียนในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ |
| Other Titles: | The relationships among students’ demographic factors, media exposure to information and news about Chalerm Kanchana Phetchabun University, and their decision to pursue an educational degree at the university |
| Authors: | พรรัมภา พรรณลึก |
| Keywords: | ภาพลักษณ์ มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา เพชรบูรณ์ การตัดสินใจศึกษาต่อ การเปิดรับข้อมูลข่าวสาร |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยเชิงสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านคุณลักษณะ พฤติกรรมการเปิดรับสื่อ ภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา เพชรบูรณ์และการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อของนักเรียนโรงเรียนในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์
กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและระดับอาชีวศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในสถาบันการศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชน ในอำเภอเมืองและอำเภอใกล้เคียงของจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งได้มีการสุ่มตัวอย่างจำนวน 200 คน โดยวิธีการสุ่มแบบชั้นภูมิตามสัดส่วนของจำนวนนักเรียนในแต่ละสถาบันการศึกษา (Stratified Proportional Sampling) และในแต่ละสถาบันการศึกษาทำการสุ่มด้วยวิธีแบบสะดวก (Convenience Sampling) โดยนำข้อมูลได้นำวิเคราะห์ด้วยสถิติทดสอบไคสแควร์ (Chi- square Test) และสถิติสหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation Coefficient: r) ซึ่งกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
ผลการวิจัย พบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามมีความเห็นต่อภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา เพชรบูรณ์โดยรวม อยู่ในระดับปานกลาง (2) ปัจจัยด้านอายุของกลุ่มตัวอย่างมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเปิดรับข้อมูลข่าวสารผ่านโทรทัศน์อย่างมีนัยสำคัญ ปัจจัยด้านรายได้เฉลี่ยต่อเดือนของกลุ่มตัวอย่างมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเปิดรับข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อบุคคลอย่างมีนัยสำคัญ และปัจจัยด้านระดับชั้นที่กำลังศึกษามีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเปิดรับข้อมูลข่าวสารผ่านโทรทัศน์ โรงเรียน และสื่อบุคคล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) พฤติกรรมการเปิดรับข้อมูลข่าวสารผ่านโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์/ นิตยสาร ใบปลิว/ แผ่นผับ/ โปสเตอร์ ป้ายโฆษณา อินเทอร์เน็ตโรงเรียน สื่อบุคคล และวารสารวิทยาลัย มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับภาพลักษณ์ของวิทยาลัย อย่างมีนัยสำคัญ และ (4) การรับรู้ภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา เพชรบูรณ์ ของกลุ่มตัวอย่างมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา เพชรบูรณ์ อย่างมีนัยสำคัญ This survey research aims to examine the the relationships among Students’ Demographic Factors, Media Exposure to Information and News about Chalerm Kanchana Phetchabun University, and their Decision to pursue an Educational Degree at the University. Two samples were being sampled by using stratified proportional sampling and convenience sampling from high school and vocational students studying in the public and private schools in Phetchabun Province. The data was being analyzed using Chi-Square and Pearson Correlation Coefficient with a statistical significance of 0.05. The finding revealed the following results:
1) Students perceived the image of Chalerm Kanchana Phetchabun University in the neutral level.
2) Students’ age significantly correlated with their media exposure via television, while their personal income per month significantly correlated with their media exposure via personal media; their educational level correlated with their media exposure via television, schools, and personal media.
3) Students’ media exposure via television, radio, newspapers, magazines, pamphlets, posters, public announcement, school website, personal media, and college journal significantly correlated with their perceived image toward the University.
4) Students perceived image of Chalerm Kanchana Phetchabun University in respect to significantly correlated with their decision to pursue an educational degree at Chalerm Kanchana Phetchabun University |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | พัชราภรณ์ เกษะประกร มัลลิกา ผลอนันต์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2332 |