DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2328
| Title: | อุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิตู้แช่ด้วยอาดุยโน่ |
| Other Titles: | Freezer temperature controller using Arduino |
| Authors: | ธนพนธ์ สุพัฒนกิจกุล |
| Keywords: | อาดุยโน่ ตู้แช่ เซนเซอร์อุณหภูมิและความชื้น รีเลย์ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | บทความนี้นำเสนออุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิตู้แช่ด้วยอาดุยโน่ (Freezer Temperature Controller Using Arduino: FTC) เพื่อทดแทนอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิโทโมสตัท (Thermostat) เนื่องจากการควบคุมอุณหภูมิเป็นแบบโลหะสัมผัส มีค่าผิดพลาดสูง การเปลี่ยนค่าอุปกรณ์และการปรับแต่งค่าไม่สามารถทำได้ ส่งผลให้เกิดปัญหาอุณหภูมิต่ำเกินไปจนสินค้าเป็นน้ำแข็ง ก่อให้เกิดความเสียหาย รวมทั้งเมื่อใช้ไประยะเวลาหนึ่งจะเกิดความเสียหายต่อโลหะทำให้ไม่สามารถทำงานได้อีกต่อไป เครื่องควบอุณหภูมิ FTC ใช้อาดุยโน่มารับค่าอุณหภูมิจากเซนเซอร์แบบเรียลไทม์ (Realtime) เพื่อนำมาประมวลผลและสั่งงานให้รีเลย์ทำการจ่ายไฟฟ้าให้คอมเพรสเซอร์ (Compressor) ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลการทดลองจริงระบบ FTC สามารถรักษาระดับอุณหภูมิไว้ได้ตามที่กำหนด และอุณหภูมิมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเป็น 0.54 เปรียบเทียบกับอุปกรณ์ควบคุมที่ใช้โทโมสตัท อุณหภูมิไม่ตรงตามความต้องการ และอุณหภูมิมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเป็น 3.33 This article presents a Freezer Temperature Controller Using Arduino (FTC) as an alternative for the thermostat. The temperature controlled based on the metal exposure can result in high error, inability to change device settings and the configuration, leading to too low temperature freezing products. As these results, the loss may occur. Besides, the function in a certain period of time will cause metal damage, leading to malfunction. Thus, FTC using Arduino was developed to change and control temperature through sensor’s function in real time in order to process and activate a relay to power the compressor for effective performance. The experiment results showed that FTC could keep the temperature level as required. The standard deviation of temperature was 0.54. In constrast, thermostat based temperature controller resulted in undesirable temperature and the standard deviation of temperature was 3.33. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการจัดการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | ถิรพล วงศ์สอาดสกุล |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2328 |