DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การสร้างตัวละคร NPC ของกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัยในโลกเสมือน
Other Titles: Creating realistic non player characters of campus activities in virtual world
Authors: ศุภวิชญ์ แพฟืน
Keywords: โลกเสมือน
ตัวละครจำลอง
ปัญญาประดิษฐ์
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีโลกเสมือนที่สามารถให้ผู้คนเข้าไปใช้งานได้มีหลากหลาย ทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพได้มีการจัดทำโลกเสมือนขึ้นในแพตฟอร์ม Second Life แต่ยังขาดบรรยากาศและผู้คนต่าง ๆ ที่ยังไม่ได้ถูกใส่ไว้ทำให้ขาดความสมจริง ทางผู้จัดทำจึงได้นำเสนอที่จะใช้ Non-Player Character (NPC) ในการสร้างผู้คนและบรรยากาศต่าง ๆ มาใส่ไว้ในโลกเสมือน โดยใช้โปรแกรมต่าง ๆ ดังนี้ Opensim Imprudence Firestorm โดยได้จัดทำผู้คนภายในโลกเสมือนในลักษณะต่าง ๆ เช่น นักศึกษา อาจารย์ พนักงานทำความสะอาด บุคคลภายนอกที่เข้ามาเยี่ยมชม และนักกีฬา โดยตอบโจทย์ของทางมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีที่มีอยู่มาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดซึ่งเป็นการประชาสัมพันธิ์มหาวิทยาลัยให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น ผู้จัดทำโครงงานได้จัดทำและต่อยอดตัวละครในรูปแบบต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (วิทยาเขตกล้วยน้ำไท) เพื่อบุคคลที่สนใจจะสร้างตัวละครจำลองหรือคิดค้นปัญญาประดิษฐ์และโครงงานนี้ถือได้ว่าเป็นโครงงานที่มีความท้าทายและสร้างสรรค์มากอีกหนึ่งโครงงาน
Nowadays, there are various kinds of virtual reality technologies. Bangkok University was applying those technologies in creating a virtual world of the university bases on Second Life platform. However, the university’s virtual world that depends on 3D models alone was a lack of real atmosphere. This research aims at creating a realistic university atmosphere by using Non-Player Character (NPC). The NPC consists of student, instructor, staff and sportsmen and guest. The benefit of this work is promoting the university (city campus) to the public.
Description: การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการจัดการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): วรวัฒน์ เชิญสวัสดิ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2294