DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
 Master Degree >
 Independent Studies - Master >
| Title: | การศึกษาพฤติกรรมและความพึงพอของนักท่องเที่ยวชาวไทยในการเดินทางมาท่องเที่ยว  จังหวัดลำปาง |  | Other Titles: | The study of tourist behavior and satisfaction a case study  of Thai tourists in Lampang province |  | Authors: | พิชญา ดวงฟู |  | Keywords: | พฤติกรรม ความพึงพอใจ
 นักท่องเที่ยวชาวไทย
 จังหวัดลำปาง
 |  | Issue Date: | 2559 |  | Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |  | Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยโดยเปรียบ เทียบระดับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยจำแนกตามลักษณะประชากรศาสตร์จำแนกตามพฤติกรรมนักท่องเที่ยวและจำแนกตามความพึงพอใจนักท่องเที่ยวกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้
คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางท่องเที่ยวจังหวัดลำปางโดยมีขนาดกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือแบบสอบถาม (Questionnaire) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่คำนวณค่าความถี่ (Frequencies) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Division) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) และถ้าพบความแตกต่างรายคู่ใช้วิธีการทดสอบรายคู่โดยใช้สูตร (LSD) โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่านักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดิน
ทางมาท่องเที่ยวจังหวัดลำปางส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมีอายุในช่วง 20 – 30 ปี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,001 – 40,000 บาทประกอบอาชีพค้าขาย/ ธุรกิจส่วนตัวส่วนใหญ่อาศัยอยู่ภาคกลางและด้านพฤติกรรมนักท่องเที่ยวพบว่านักท่องเที่ยวชาวไทยมีผู้ร่วมเดินทางกับเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่เพื่อมาพักผ่อนข้อมูลที่มีผลต่อการเดินทางท่องเที่ยวมาจากผู้ที่เคยเดินทางมาโดยส่วนใหญ่ใช้เวลาท่องเที่ยว 1 วัน โดยนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดลำปางเป็นครั้งแรกและสถานที่ท่องเที่ยว
ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปคือวัดพระธาตุลำปางหลวงจากผลการวิจัยในเรื่องระดับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางท่องเที่ยวจังหวัดลำปางพบว่าหน่วยงานภาครัฐและผู้ประกอบในจังหวัดลำปาควรพัฒนาในด้านต่าง ๆ ตามลำดับดังนี้ 1) ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก 2) ด้านสาธารณูปโภค
3) ด้านแหล่งท่องเที่ยว 4) ด้านบุคลากร The purpose of this research is to study the differences in satisfaction level from Thai Tourists’ perspectives based on their characteristic and behavior. The sample sizes for this study are 400 Thai tourists who visited Lampang Province in last twelve months. The instrument of the research is questionnaires and the differences in satisfaction level of Thai Tourists in Lampang Province are analyzed and measured by statistical software program in the form of Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent Sample Test, One Way Analysis (ANOVA) and LSD at 0.05 statistically significant levels. The findings show that the majority of tourists who came to Lampang Province are female, aged between 20-30 years, salary range between 30,001-40,000 baht. They are business owners and live in central region. Regarding to their behavior, they come to Lampang province with friends and colleagues for spending their vacation. Most of the tourists will spend a day at Lampang and the source of tourist information come from word of the mouth or a person who used to visit Lampang. The most famous place for the tourist is WatPhrathadLampangluang. The result from tourists’ satisfaction level shows the factors that government agencies and entrepreneur in Lampang province need to address and they respectively ranged in following 1) Facilities 2) Public Utility 3) Attraction 4) People
 |  | Description: | การค้นคว้าอิสระ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |  | Advisor(s): | ดวงธิดา นันทาภิรัตน์ |  | URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2290 |  | Appears in Collections: | Independent Studies - Master
     Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.   |