DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: แผนธุรกิจบริษัทออกแบบติดตั้งและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลอีดีไลท์ติ้ง
Other Titles: Business plan for lighting design installation and selling LED lighting product
Authors: รักษพล ภู่ประดิษฐ์
Keywords: แอลอีดี
ไลท์ติ้ง
การออกแบบแสงสว่าง
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การจัดทำแผนธุรกิจของบริษัทแสงศิลป์ไลท์ติ้ง จำกัด ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา เพื่อใช้เป็นแนวทางในการดำเนินงาน ผู้ประกอบการสามารถคาดการณ์ถึงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น และสามารถป้องกันไว้ล่วงหน้า เพื่อให้กิจการทราบว่าควรจัดลำดับสิ่งใดก่อนหลัง เพื่อให้สามารถปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ แผนธุรกิจได้จัดทำขึ้นสำหรับธุรกิจประเภทการออกแบบ จำหน่ายและติดตั้งอุปกรณ์แอลอีดีไลท์ติ้ง โดยเป็นการดำเนินธุรกิจใหม่ เทคนิคและวิธีการในการจัดทำแผน คือ การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมทางธุรกิจการวิเคราะห์การแข่งขัน และการสำรวจที่ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกผู้บริหารในอุตสาหกรรมโรงแรมจำนวน 5 โรงแรม โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบการเลือกแบบเจาะจง (Judgement Sampling) ผลการวิเคราะห์จากปัจจัยแวดล้อมภายในระบบว่าบริษัทมีความสามารถแข่งขันมากพอที่จะอยู่รอดและเติบโตและผลการวิเคราะห์จากปัจจัยแวดล้อมภายนอก พบว่าแนวโน้มธุรกิจแอลอีดีมีการเติบโตอย่างรวดเร็วอีกทั้งนโยบายของรัฐบาลให้การสนับสนุน สภาพการแข่งขันของธุรกิจนี้คู่แข่งขันหลักที่สำคัญคือบริษัทตัวแทนจาก แบรนด์ต่างๆ เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งขัน พบว่าตำแหน่งของธุรกิจในตลาดคือความคุ้มค่าในการลงทุนของลูกค้า ข้อได้เปรียบคู่แข่งขันคือการให้การบริการออกแบบและประเมินหน้างานฟรี และความเป็นคู่ค้าที่มีความเสี่ยงต่ำ
This business plan’s purpose to study and use as a guideline for business operation to predict the problem and prior prepare and prioritize to deliver success business result. Business is about design/ installation/ selling of LED lighting and fixture product. It’s new business, the technics and procedure are to analyze business environment both inside and outside. Use in-depth interview to management level of hotel industry by judgement sampling method. The study result indicated that Lighting design/installation/selling is up trend, not only in private sector but government sector also realized important of energy saving and there is government subsidy project regularly in each year. The decision point of each project depends on budget /return of investment and low risk partner.
Description: การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): สุทธิภัทร อัศววิชัยโรจน์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2271