DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2203
| Title: | การประเมินอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์ ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ โดยใช้แบบจำลอง 3 ปัจจัยของ Fama–French |
| Other Titles: | Assessing Return and Risk in Market for Alternative Investment (MAI) Using Fama–French Three-Factor Model |
| Authors: | สุจิตรา จิตรีเมต |
| Keywords: | ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ แบบจำลอง 3 ปัจจัย ปัจจัยด้านขนาด ปัจจัยด้านมูลค่าตามบัญชีต่อมูลค่าตลาด |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยากรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาวิธีการประเมินหาอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์ ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ จำนวน 50 หลักทรัพย์ โดยใช้แบบจำลอง 3 ปัจจัย ของ Fama-French (1993) ซึ่งได้พิจารณาปัจจัยความเสี่ยงจากตลาด ปัจจัยจากขนาดของหลักทรัพย์ และปัจจัยจากมูลค่าตามบัญชีต่อมูลค่าตลาดของหลักทรัพย์ โดยใช้ข้อมูลรายเดือน ของหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ในช่วงเดือนมกราคม พ.ศ. 2554 ถึง 2558
จากการศึกษาพบว่า กลุ่มหลักทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงที่สุดคือ กลุ่มหลักทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่และมีมูลค่าตามบัญชีต่อมูลค่าตลาดต่ำ (B/L) ส่วนกลุ่มหลักทรัพย์ที่มีค่าความเสี่ยงสูงที่สุด คือกลุ่มหลักทรัพย์ที่มีขนาดกลางและมีมูลค่าบัญชีต่อมูลค่าตลาดสูง (M/H) เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มหลักทรัพย์อื่นในตลาดจากการศึกษาทั้งหมด 9 กลุ่มหลักทรัพย์ ในช่วงระยะเวลาการศึกษาเดียวกัน ซึ่งไม่สอดคล้องกับสมมติฐานของ Fama-French (1993) ที่กล่าวว่า กลุ่มหลักทรัพย์ที่มีขนาดเล็ก จะมีความเสี่ยงสูงกว่ากลุ่มหลักทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่ และจะให้อัตราผลตอบแทนที่สูงกว่ากลุ่มหลักทรัพย์อื่นด้วย The purpose of this study is to investigate the return and risk of 50-stock portfolios in Market for Alternative Investment (MAI) using Fama-French three-factor model. The model includes, in its analysis, the market risk premium, size factor and value factor. The monthly data of MAI stocks during 2011-15 is employed in this study.
The result shows that portfolio in big group with low book to market (B/L) has highest average return while portfolio in medium group with high book to market (M/H) has highest risk when comparing to other 9 portfolios during the study period. This finding is contrary to Fama-French (1993) hypothesis which states that small portfolio has higher risk than big portfolio while generating higher return than other groups of portfolios. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | ศันสนีย์ เทพปัญญา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2203 |