DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2202
| Title: | การวิเคราะห์ความเสี่ยงและผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในหมวดกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The Return-Risk Analysis of Property Funds and Real Estate Investment Trust: Evidence from the Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | วนิดา โคษา |
| Keywords: | อัตราผลตอบแทน ความเสี่ยง กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ CAPM |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยากรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการวิเคราะห์ความเสี่ยงและผลตอบแทนของหลักทรัพย์ ในหมวดกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (กองทรัสต์ฯ) จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้แบบจำลองการตั้งราคาหลักทรัพย์ของ Capital Asset Pricing Model (CAPM) เพื่อหาอัตราผลตอบแทนที่เหมาะสมจากความเสี่ยงของแต่ละหลักทรัพย์ ในการศึกษาครั้งนี้ ได้ทำการศึกษาทั้งสิ้นจำนวน 18 กองทุน โดยกำหนดข้อมูลระหว่างวันที่ 5 มกราคม 2558 ถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2558 การเก็บข้อมูลราคาจะเก็บเป็นรายวันรวมทั้งสิ้น 243 วัน ผลการศึกษาพบว่าอัตราผลตอบแทนของตลาดมีค่าเท่ากับ -0.0545 เมื่อเทียบกับอัตราผลตอบแทนของกลุ่มหลักทรัพย์หมวดกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์ฯ จำแนกได้ 2 กลุ่ม คือ กองทุนที่ให้อัตราผลตอบแทนสูงกว่าตลาดมี จำนวน 18 กองทุน ซึ่งไม่มีหลักทรัพย์ใดที่ได้อัตราผลตอบแทนต่ำกว่าตลาด ผลการศึกษาเรื่องความเสี่ยงพบว่า ค่าความเสี่ยงของตลาดมีค่าเท่ากับ 1 โดยเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับความเสี่ยงของกองทุนในตลาดหลักทรัพย์ พบว่ากองทุนที่มีความเสี่ยงสูงกว่าตลาดมี จำนวน 18 กองทุน และไม่มีหลักทรัพย์ใดที่มีความเสี่ยงสูงกว่าตลาด ส่วนกองทุนที่นักลงทุนตัดสินใจลงทุน มีจำนวน 6 กองทุน เนื่องจากกองทุนเหล่านี้เป็นกองทุนที่มีราคาต่ำกว่าที่ควรจะเป็น (Undervalued) ขณะที่กองทุนที่นักลงทุนไม่ควรตัดสินใจที่จะลงทุนมีจำนวนทั้งหมด 12 กองทุน เนื่องจากเป็นกองทุนที่มีราคาสูงกว่าที่ควรจะเป็น (Overvalued) This research is a return-risk analysis on property funds and real estate investment trust (REIT) from the Stock Exchange of Thailand. The analysis is based on capital asset pricing model (CAPM) to justify whether investor should invest in property funds and REIT. The data collected used a total of 18 funds starting from 5 January 2015 to 30 December 2015 on a daily basis. The number of day or the number of observation is 243. The empirical results show that the market return, which is used as a benchmark, is -0.0545. To compare with return of property funds and REIT, there are 18 securities yielding return higher than the market. In term of risk analysis, there are 18 securities that have higher risk than the market. To compare CAPM return and actual return, there are 6 undervalued securities implying that investors should invest in these asset. However, there are 12 overvalued securities implying that investor should sell (in case they have already hold) or not buying them. |
| Description: | การคนควาอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2202 |