DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2198
| Title: | ความรู้สึกของนักลงทุนที่มีต่อหลักทรัพย์ยั่งยืนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The Impact of Investors’ Sentiment on Sustainable Securities Listed in The Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | ณัฏฐาธีรกานต์ ทีลิ้นฟ้า |
| Keywords: | หลักทรัพย์ยั่งยืน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ความรู้สึกของนักลงทุนที่มีเหตุผล ความรู้สึกของนักลงทุนที่ไม่มีเหตุผล |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษา ความรู้สึกของนักลงทุนที่มีต่อหลักทรัพย์ยั่งยืนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลรายไตรมาสตั้งแต่ปี 2554 - 2558 เป็นเวลาทั้งสิ้น 5 ปีหรือ 20 ไตรมาส ทำการวิเคราะห์ความรู้สึกของนักลงทุน 2 ส่วน คือ ความรู้สึกของนักลงทุนที่มีเหตุผลและความรู้สึกของนักลงทุนที่ไม่มีเหตุผล โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์ Multiple Linear Regression จนนำไปสู่ผลการศึกษาที่พบว่า ความรู้สึกของนักลงทุนที่มีเหตุผล มีความสัมพันธ์กับผลตอบแทนและผลการดำเนินงานของบริษัทในกลุ่มหลักทรัพย์ยั่งยืนและกลุ่มหลักทรัพย์ไม่ยั่งยืน แต่จะมีความสัมพันธ์กับกลุ่มหลักทรัพย์ยั่งยืนมากกว่ากลุ่มหลักทรัพย์ไม่ยั่งยืน ส่วนความรู้สึกของนักลงทุนที่ไม่มีเหตุผล ไม่มีความสัมพันธ์กับผลตอบแทนและผลการดำเนินงานจากหลักทรัพย์ทั้งกลุ่มหลักทรัพย์ยั่งยืนและกลุ่มหลักทรัพย์ไม่ยั่งยืน ข้อสรุปอีกประเด็นหนึ่ง คือ ตลาดมีประสิทธิภาพแบบอ่อน (Weak-Form) ไม่มีประสิทธิภาพ (Inefficient Market) This paper studies the Impact of Investors’ Sentiment on Sustainable Securities Listed in the Stock Exchange of Thailand by sentiment of both rational investor and irrational investor by using quarterly data from 2011 to 2015 for a period of five years or 20 quarters. The research analyzed the sentiment of both investors by Multiple Linear Regression analysis. The result of study finds, rational Investor is relevant to the investment returns and net profit of the company in a sustainable Securities Listed in the Stock Exchange of Thailand, though, the sustainable securities’s portfolio is higher than the unsustainable. Irrational Investor is not relevant to both the sustainable securities and unsustainable securities. In conclusion, the Stock Exchange of Thailand was to some extent inefficient market of weak-form. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | ประวัฒน์ เบญญาศรีสวัสดิ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2198 |