DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2190
| Title: | ปัจจัยที่กำหนดการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ |
| Other Titles: | The Determinants of Dividend Payment of Listed Companies in the Market for Alternative Investment |
| Authors: | อรทิชา อินทาปัจ |
| Keywords: | อัตราเงินปันผลตอบแทน อัตราการจ่ายเงินปันผล ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มาหวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจพฤติกรรมการจ่ายเงินปันผลและศึกษาปัจจัยที่กำหนดการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ จำนวน 50 บริษัท ระหว่างปี พ.ศ. 2553-2558 รวมระยะเวลา 6 ปี โดยมีมาตราวัดการจ่ายเงินปันผล 2 ตัว ได้แก่ อัตราเงินปันผลตอบแทนและอัตราการจ่ายเงินปันผล งานวิจัยเรื่องนี้เนื่องอาศัยกระบวนการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณเพื่อทำการวิเคราะห์ปัจจัยที่กำหนดการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจำนวน 9 ตัว ได้แก่ อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์ อัตราส่วนหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม อัตราส่วนกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน อัตราการเติบโตชองยอดขาย อัตราส่วนระหว่างราคาหุ้นกับมูลค่าทางบัญชีของกิจการ และขนาดของกิจการ
จากการศึกษาพบว่า อัตราเงินปันผลตอบแทนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ ร้อยละ 4.53 และอัตราการจ่ายเงินปันผลมีค่าเฉลี่ยเท่ากับร้อยละ 76.37 นอกจากนี้ จากการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณพบว่าอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์ และอัตราส่วนกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับอัตราเงินปันผลตอบแทนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวมและอัตราส่วนระหว่างราคาหุ้นกับมูลค่าทางบัญชีของกิจการมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับอัตราเงินปันผลตอบแทนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สำหรับอัตราการจ่ายเงินปันผล พบว่าขนาดของกิจการเป็นปัจจัยเดียวที่มีอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญต่ออัตราการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ โดยมีความสัมพันธ์ ในเชิงบวกต่ออัตราการจ่ายเงินปันผล This study aims to explore dividend payment and the determinants of dividend payment of 50 listed companies in the Market for Alternative Investment during 2010 – 2015, totally 6 years. Dividend payment in this study is measured by two indicators, including dividend yield and dividend payout ratio. Moreover, this study employs the multiple regression analysis to examine the determinants of dividend payment of these companies, including return on asset, return on equity, current ratio, debt to total asset, total asset turnover, cash flow operation to total asset, sales growth, price to book value and size.
The findings from descriptive statistics reveal that the average dividend yield and dividend payout ratio of listed companies in the Market for Alternative Investment during the study period were 4.53% and 76.37% respectively. In addition, the findings from the regression analysis reveal that return on equity, current ratio, debt to total asset, cash flow operation to total asset have positive influence on dividend yield with statistical significance. In contrast, the returns on assets and price to book value ratio have the negative relationship with dividend yield. In terms of the dividend payout ratio, size was found to have a positive influence on the dividend payout ratio. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | ศุภเจตน์ จันทร์สาส์น |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2190 |