DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2188
| Title: | ผลการดำเนินงานของกองทุนรวม 5 ดาวของมอร์นิ่งสตาร์ประเทศไทย |
| Other Titles: | Performance of Morningstar Thailand’s star Mutual funds |
| Authors: | รพีพรรณ์ ฤทธิโรจน์ |
| Keywords: | ผลตอบแทน ความเสี่ยง ผลตอบแทนที่ปรับความเสี่ยงแล้ว กองทุนรวมหุ้น มอร์นิ่งสตาร์ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบผลการดำเนินงานของกองทุนรวมหุ้น 5 ดาวของมอร์นิ่งสตาร์ (ประเทศไทย) จำนวน 18 กองทุน ระหว่างเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2554 ถึงเดือนมิถุนายน พ.ศ.2559 รวม 60 เดือน โดยพิจารณาจากตัวชี้วัด 3 ด้าน ได้แก่ (1) ผลตอบแทนซึ่งวัดโดยอัตราผลตอบแทนรายเดือน (2) ความเสี่ยงซึ่งวัดโดยความแปรปรวน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าเบต้าของอัตราผลตอบแทนรายเดือน และ (3) ผลตอบแทนที่ปรับความเสี่ยงแล้วซึ่งวัดโดยอัตราผลตอบแทนที่ปรับความเสี่ยงแล้วตามมาตรวัด Sharpe Ratio และ Treynor Ratio นอกจากนี้ งานวิจัยนี้ยังได้แบ่งกองทุนรวมที่ทำการศึกษาตามเกณฑ์ 2 ประการ ได้แก่ กองทุนรวมจำแนกตามลักษณะการลงทุน ประกอบด้วย (1) กองทุนรวมหุ้นขนาดใหญ่ (2) กองทุนรวมหุ้นขนาดเล็กและขนาดกลาง และ (3) กองทุนรวมดัชนีหุ้นต่างประเทศ และกองทุนรวมจำแนกตามลักษณะของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) ประกอบด้วย (1) กองทุนรวมที่ดำเนินการโดย บลจ. ที่สัมพันธ์กับธนาคาร และ (2) กองทุนรวมที่ดำเนินการโดย บลจ. ที่ไม่สัมพันธ์กับธนาคาร
จากการศึกษาพบว่า กองทุนรวมหุ้น 5 ดาวของมอร์นิ่งสตาร์ มีอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยต่อเดือนเท่ากับร้อยละ 0.7313 โดยมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับร้อยละ 4.3729 และมีค่าเบต้าของอัตราผลตอบแทนเท่ากับ 0.7531 สำหรับอัตราผลตอบแทนที่ปรับความเสี่ยงแล้วพบว่า ค่าเฉลี่ยของอัตราส่วนของ Sharpe และ Treynor มีค่าเท่ากับ 0.1438 และ 0.7568 ตามลำดับ แสดงให้เห็นว่ากองทุนรวมหุ้น 5 ดาวที่ทำการศึกษามีผลการดำเนินค่อนข้างดี นอกจากนี้ยังพบว่ากองทุนรวมที่ลงทุนในหุ้นขนาดเล็กและขนาดกลางมีผลการดำเนินงานดีที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยของอัตราส่วนของ Sharpe และ Treynor เท่ากับ 0.2796 และ 1.3323 ตามลำดับ และกองทุนรวมที่บริหารงานโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมที่สัมพันธ์กับธนาคารพาณิชย์มีผลการดำเนินสูงกว่ากรณีบริษัทที่ไม่มีความสัมพันธ์กับธนาคารพาณิชย์ โดยมีค่าเฉลี่ยของอัตราส่วนของ Sharpe และ Treynor เท่ากับ 0.1308 และ 0.6355 ตามลำดับ This study aims to analyze and compare the performance of 18 Morningstar Thailand’s 5 Star equity mutual funds during July 2011 and June 2016, totally 60 months, by considering three indicators, including (1) return, (2) risk and (3) risk adjusted return. Moreover, return is measured by monthly rate of return, risk is measured by variance, standard deviation and beta coefficient of monthly rate of return and risk adjusted return is measured by risk adjusted monthly rate of return based on Sharpe and Treynor Ratios. In addition, mutual funds in this study are categorized by two different criteria. Firstly, they are categorized into large cap equity funds, small and mid cap equity funds and foreign index funds based on investment policy. They are also categorized into mutual funds managed by bank asset management companies and mutual funds managed by non-bank asset management companies.
The finding reveals that Morningstar Thailand’s 5 Star equity mutual fund had an average monthly rate of return of 0.7313 percent, with a standard deviation of 4.3729 percent and a beta coefficient of monthly rate of return of 0.7531 In terms of risk adjusted return, the findings reveal that the average Sharpe Ratio and Treynor Ratio were equal to 0.1438 and 0.7568 respectively, indicating the relatively good performance of these equity mutual funds. This study also found that the small and mid-cap equity funds had the best performance with the average Sharpe Ratio and Tryenor Ratio of 0.2796 and 1.3323 , respectively. In addition, the mutual funds managed by bank asset management companies outperformed the mutual funds managed by non-bank asset management companies with the average Sharpe and Treynor Ratios of 0.1308 and 0.6355 respectively. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | ศุภเจตน์ จันทร์สาส์น |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2188 |