DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2187
| Title: | ผลกระทบของปัจจัยเศรษฐกิจมหภาคต่ออัตราผลตอบแทนของการจัดพอร์ตการลงทุน |
| Other Titles: | The Effects of Macroeconomic Factors on Return of Portfolio |
| Authors: | ณิฐชมนต์ ฐิติภัทร์เลิศเดช |
| Keywords: | อัตราผลตอบแทน พอร์ตการลงทุน ปัจจัยเศรษฐกิจมหภาค |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาผลกระทบของปัจจัยเศรษฐกิจมหภาคต่ออัตราผลตอบแทนของการจัดพอร์ตการลงทุน มีวัตถุประสงค์เพื่อหาปัจจัยมหภาคที่ส่งผลกระทบต่อพอร์ตการลงทุน โดยใช้ข้อมูลในการศึกษาระหว่างวันที่ 31 มกราคม 2550 ถึง วันที่ 30 มิถุนายน 2559 โดยทำการศึกษาตัวแปรดังนี้ ปริมาณเงิน ดัชนีค่าเงินบาท ดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรม อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยตั๋วเงินคลังและพันธบัตรรัฐบาลอายุ 1 ปี ดัชนีตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกาย้อนหลัง 1 วัน ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ยุโรปย้อนหลัง 1 วัน ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีน H-Shareโดยใช้วิธีการวิเคราะห์แบบจำลองถดถอยด้วยข้อมูล Panel ผ่านแบบจำลอง Fixed Effect และ Random Effect Specification และ คัดเลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุดในการสรุปผลโดยใช้ Hausman Test
ผลการศึกษาพบว่า มีปัจจัยที่ส่งผลต่ออัตราผลตอบแทนของการจัดพอร์ตการลงทุนทั้งหมด 7ตัว นั่นคือ ปริมาณเงิน ดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรม ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จีนH-Share ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ยุโรปย้อนหลัง 1 วัน ที่ระดับความเชื่อมั่น 99% ดัชนีตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกาย้อนหลัง 1 วัน ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยตั๋วเงินคลังและพันธบัตรรัฐบาลอายุ 1 ปี ที่ระดับความเชื่อมั่น 90% ดัชนีค่าเงินบาท ไม่มีความสัมพันธ์ต่ออัตราผลตอบแทนของการจัดพอร์ตการลงทุน The study aims to analyse the effectof macroeconomic factors on return of Portfolioduring the period of 31January 2007 to 30 June 2016. Independent variables for this study are consisted of Money Supply, Index of Thai Baht, Manufacturing Index, Interest Rate 1 Year, S&P Index Total Return, Stoxx Index Total Return, Nikkei Index Total Return and HSCEI Index Total Return. In order to answer research question, Panel regression with Fixed Effect &Random Effect Specification and find appropriate to this study with Hausman test is applied in this study.
The results found seven macroeconomic factors that effect the returnof portfolio are Money Supply, Manufacturing Index,Nikkei Index Total Return and HSCEI Index Total Return in the Confidence Level 99% while S&P Index Total Return in the Confidence Level 95% in the mean time Treasury bill period 1 year and Stoxx Index Total Return in the Confidence Level 99%, but except only one factor is Index of Thai Baht. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | กาญจนา ส่งวัฒนา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2187 |