DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อปริมาณเงินรับฝากของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
Other Titles: Factors Affecting Amount of Deposits Evidence from Siam Commercial Bank Public Company Limited
Authors: เจดมะณี วงค์ภักดี
Keywords: ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
ปริมาณเงินรับฝากของธนาคารไทยพาณิชย์
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยเรื่อง ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อปริมาณเงินรับฝากของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาปัจจัยทางเศรษฐกิจที่มี ผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงปริมาณเงินรับฝาก ของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง ปัจจัยทางเศรษฐกิจกับปริมาณเงินรับฝากของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ว่ามี ความสัมพันธ์ไปในทิศทางใด ประชากรที่นำมาใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือข้อมูลอนุกรมเวลา ซึ่งเป็นค่าสถิติที่ได้มาจากการเก็บรวบรวมตามลำดับเวลาอย่างต่อเนื่องจากแหล่งข้อมูลต่างๆ โดยช่วงการเก็บ ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นการเก็บข้อมูลแบบรายไตรมาส โดยประเภทของข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิ ปัจจัยที่นำมาศึกษา ได้แก่ 1.อัตราดอกเบี้ย 2. อัตราแลกเปลี่ยน บาท/ดอลลาร์ 3. ดัชนีราคาหลักทรัพย์ 4.จำนวนสินทรัพย์รวม 5. จำนวนสาขาธนาคารไทยพาณิชย์ 6. อัตราผลตอบแทนตราสารหนี้ไทยพาณิชย์ โดยระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษา ตั้งแต่ ไตรมาสที่ 1 ปีพุทธศักราช 2545 ถึง ไตรมาสที่ 1 ปีพุทธศักราช 2559 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ การวิเคราะห์ข้อมูลแบบอนุกรมเวลา และการวิเคราะห์การถดถอย จากผลการศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อปริมาณเงินรับฝากของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) พบว่า ดัชนีราคาหลักทรัพย์ อัตราผลตอบแทนตราสารหนี้ไทยพาณิชย์ และ อัตราดอกเบี้ย ไม่มีผลกระทบต่อปริมาณเงินรับฝากของธนาคารไทยพาณิชย์ ส่วนจำนวนสาขาของธนาคารไทยพาณิชย์ มีผลต่อปริมาณเงินรับฝากของธนาคารอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 แต่เป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม คือ เมื่อจำนวนสาขาเพิ่มมากขึ้นจะส่งผลต่อปริมาณเงินรับฝากของธนาคารลดลง ค่าเงินบาท มีผลต่อปริมาณเงินรับฝากของธนาคารไทยพาณิชย์อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ในทิศทางเดียวกันส่วนจำนวนสินทรัพย์รวม ก็มีผลต่อปริมาณเงินรับฝากของธนาคารไทยพาณิชย์อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 ในทิศทางเดียวกัน คือ เมื่อจำนวนสินทรัพย์รวมหรือค่าเงินบาทสูงขึ้นจะส่งผลทำให้ปริมาณเงินรับฝากเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย
This study is a quantitative research and conducted to determine the factors affecting the amount of deposit at Siam Commercial Bank Public Company Limited (SCB). The objectives of this research are to identify the economic factors that affect the total amount of deposit of SCB in stock exchange of Thailand. Also, study the relevant trends between the economic factors and the amount of deposit of SCB. The population of this study is the time series data, which is continuously collected from variety sources of data and completed quarterly. This type of data that is used in this research is secondary data. The factors that were studied are1) interest rate 2) value of Thai currency3) set index 4) total assets 5) the quantity of SCB branch 6) SCBSFF. Furthermore, the statistics from this study are the time series and regression analysis. The timeframe of this study is from January 2002 to March 2016. From the study found the factors that affecting the deposit amount of SCB are the set index price, the return of SCB debt instrument and interest rate. However, these do not affect the amount of deposits at SCB, which registered in the Stock Exchange of Thailand. The number of branches is affecting the quantity of current deposit amount significantly at level 0.01. On the other hand; the quantities of the bank branches are the key factors that are influencing the amount of the deposit. When the number of branches is increasing the amount of deposit is decreasing. The value of Thai currency is affecting the quantity of current deposits amount significantly at level 0.05. Thus, the total asset is directly affecting to the amount of deposit of SCB significantly at level 0.01 when the total asset and the value of Thai baht are increasing the total amount of deposit is increasing.
Description: การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2186