DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2151
| Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลตอบแทนของหลักทรัพย์ที่ออกจำหน่ายแก่สาธารณชนเป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | Factors Influencing on Return on Initial Public Offerings of Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | สายรุ้ง แก้วสังข์ |
| Keywords: | หลักทรัพย์ IPO ผลตอบแทนของการลงทุน ปัจจัยเศรษฐกิจมหภาค |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลตอบแทนของหลักทรัพย์ที่ออกจำหน่ายแก่สาธารณชนเป็นครั้งแรก ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลในการศึกษาระหว่างปี 2009 ถึง 2016 โดยตัวแปรที่ทำการศึกษาประกอบด้วย ราคาหลักทรัพย์ที่นำเสนอขายครั้งแรก มูลค่าทั้งหมดของหลักทรัพย์ ที่เสนอขาย อายุบริษัท ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ที่ซื้อขายวันแรกวันแรก ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ที่ซื้อขายวันที่หกสิบ อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาล ดัชนีการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ดัชนีการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ข้อมูลดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม โดยใช้สมการถดถอยในการวิเคราะห์ข้อมูล (OLS Regression)
ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลตอบแทนของหลักทรัพย์ที่ออกจำหน่ายแก่สาธารณชนเป็นครั้งแรก ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันแรกของการซื้อขายประกอบด้วย ราคาหลักทรัพย์ที่นำเสนอขาย มูลค่ารวมของหลักทรัพย์ ที่เสนอขาย อายุบริษัท ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ ณ วันที่ซื้อขายวันแรก ส่วนปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลตอบแทนของหลักทรัพย์ที่ออกจำหน่ายแก่สาธารณชนเป็นครั้งแรก ณ วันที่ทำการซื้อขายวันที่หกสิบประกอบด้วย มูลค่ารวมของหลักทรัพย์ IPO ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ที่ซื้อขายวันที่หกสิบ และดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม This research aims to study factors that influence the return of Initial Public Offering (IPO) of Stock Exchange of Thailand (SET). The study uses data in the period of 2009 to 2016. The variables are consisted of IPO price, offer size, SET Index of Day 1, SET Index of Day 60, interest rates on government bonds, the value of Foreign Direct Investment, Manufacturing Production Index. The Ordinary Least Square regression is applied in this study.
The results showed that the factors that influence the first day return of IPO of SET are consisted of SET Index of Day 1 and offer size. The factors that influence the 60th day return of IPO of SET are consisted of SET Index of Day 60, offer size and the change of manufacturing production index. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วธ.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | กาญจนา ส่งวัฒนา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2151 |