DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
 Master Degree >
 Independent Studies - Master >
| Title: | การสะท้อนอัตราผลตอบแทนจากทองคำของโกลด์อีทีเอฟในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |  | Other Titles: | Tracking the Gold Return of Gold ETF in Stock Exchange of Thailand |  | Authors: | สาวิตรี อธิเกิด |  | Keywords: | ราคาทองคำ โกลด์อีทีเอฟ
 ค่าความคลาดเคลื่อน
 |  | Issue Date: | 2559 |  | Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |  | Abstract: | งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาว่าราคาและผลตอบแทนของโกลด์อีทีเอฟ สามารถสะท้อนราคาและผลตอบแทนของทองคำได้หรือไม่ โดยพิจารณาจากค่าความคลาดเคลื่อนตามนิยามของ Stoyu (2013) ซึ่งข้อมูลที่นำมาศึกษาเป็นข้อมูลราคาปิดเป็นรายวันของราคาทองคำ และโกลด์อีทีเอฟ ที่จดทะเบียนหลักทรัพย์ในประเทศไทย จำนวนทั้งสิ้น 4 กองทุน ระหว่างปี พ.ศ. 2556 - 2558
ผลการศึกษาพบว่า ผลตอบแทนของโกลด์อีทีเอฟทั้ง 4 กองทุนที่นำมาศึกษา สามารถอ้างอิงราคาทองคำได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ในช่วงเวลาที่ทำการศึกษา สะท้อนแนวคิดของตลาดการเงินที่มีประสิทธิภาพ และการซื้อขายเพื่อทำกำไรในแต่ละตลาด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าราคาทองคำ และโกลด์อีทีเอฟ จะไม่เคลื่อนไหวไปในทิศทางที่แตกต่างกันเกินกรอบที่กำหนด The purpose of this research paper is to study whether the price and return of gold ETF can reflect the price and return of gold spot by using Tracking Error (TE) definition in Stoyu (2013.) This study uses daily closing prices of gold spot and 4 gold ETFs traded in the Stock Exchange of Thailand during 2013 – 2015.
           The results show that the return of 4 gold ETFs can track the return of gold spot at a 95% confidence level during the study period, reflecting the concepts of efficient financial market and pricing arbitrage.  This shows the price of gold spot and gold ETF will not diverge beyond a boundary.
 |  | Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.) -- สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |  | Advisor(s): | ศันสนีย์ เทพปัญญา |  | URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2145 |  | Appears in Collections: | Independent Studies Independent Studies - Master
     Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.   |