DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2137
| Title: | แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศของศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยว เชิงนิเวศเจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี |
| Other Titles: | Direction of ecotourism promotion for Jedkod - PongKonSao natural study and ecotourism center, Tha Maprang sub-district, KengKoi district, Saraburi province |
| Authors: | นุชนารถ จันทร์แรม |
| Keywords: | การส่งเสริมการท่องเที่ยว เชิงนิเวศ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า จังหวัดสระบุรี |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ศึกษาพฤติกรรมและความคิดเห็นของนักท่องเที่ยว 2) เพื่อศึกษากลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวและ 3) เพื่อศึกษาแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยว เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามนักท่องเที่ยวจำนวน 400 คน ระหว่างเดือนธันวาคม 2558 - เดือนมกราคม 2559 สัมภาษณ์ผู้อำนวยการศูนย์ฯ และผู้ประกอบการบริเวณรอบศูนย์ฯ จำนวน 5 ร้านค้า ผลการศึกษาพบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังไม่เคยมาท่องเที่ยวที่ศูนย์ฯ เดินทางมากันเป็นครอบครัวด้วยรถยนต์ส่วนตัวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ พักแรมด้วยการกางเต็นท์และนำอาหารมารับประทานเอง ค่าใช้จ่ายต่อ 1 คนประมาณ 1,000 - 2,000 บาท ช่วงเดือนธันวาคมและมกราคมมีนักท่องเที่ยวมากที่สุด และจะกลับมาท่องเที่ยวอีกเพราะบรรยากาศดีมีความเป็นธรรมชาติ การรับรู้ข่าวสารด้านการประชาสัมพันธ์ของนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่รู้จักศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวนิเวศเจ็ดคด – โป่งก้อนเส้า จากเพื่อน/ ญาติ และต้องการให้ทางศูนย์ฯ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องของการจองห้องพัก/ เต็นท์ กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ควรมีการประชาสัมพันธ์ข้อมูลในช่องทางผ่าน
สื่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นช่องทางที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเข้าถึงนักท่องเที่ยว แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศของศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด – โป่งก้อนเส้า ควรมีการเพิ่มพนักงานในช่วงที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากและควรพิจารณาเพิ่มกิจกรรมในช่วงที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนน้อย ควรเตรียมระบบสาธารณูปโภคให้มีความพร้อมอยู่เสมอ มีห้องน้ำที่สะอาดและเพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยว สิ่งอำนวยความสะดวกและปัจจัยขั้นพื้นฐาน ระบบการสื่อสารควรมีการปรับปรุงเพื่อให้นักเที่ยวสะดวกต่อการติดต่อสื่อสารในการเดินทางมาท่องเที่ยวที่ศูนย์ฯ กิจกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวพบว่า กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวชอบมากที่สุดคือ กิจกรรมกางเต็นท์/ เข้าค่าย ส่วนกิจกรรมการเดินป่าศึกษาธรรมชาติและระบบนิเวศเป็นกิจกรรมที่ชื่นชอบรองลงมา Objectives of this research are 1) to study tourists’ behaviors and opinions, 2) to study strategies of public relationship to promote tourism, and 3) to study direction to promote tourism. Data is collected from questionnaires with 400 tourists from December 2015 to January 2016, interviews with the Center Director and 5 outlet operators around the center. The study shows that most tourists have never been to this center. They come in a family with their private car to relax. They love camping in a tent, bring their own food. Expenses per head are about Bt1,000-2,000. December and January see maximal tourists. They will come back because they love natural ambience and convenient access. In terms of tourism information, most of them learn about Jedkod - PongKonSao Natural Study & Ecotourism Center from their friends or relatives and they want the center to offer additional information such as room/tent booking. They expect more public relations activities through the Internet, a most appropriate and effective channel to reach the tourists. To promote better tourism, Jedkod - PongKonSao Natural Study & Ecotourism Center should hire additional staff during the peak season and hold additional activities in the low season. The center should also prepare public utilities to serve tourists – clean toilets and bathrooms, sufficient to serve all the tourists as well as other facilities and basic needs. Communication systems should be improved for tourists to communicate with the center during their trip to the center. In terms of activities to promote tourism, the activity tourists love most is camping, followed by trekking to study nature and ecological system. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | ชลวิช สุธัญญารักษ์ ภูเกริก บัวสอน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2137 |