DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ของอัตราส่วนทางการเงินกับราคาหลักทรัพย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The Relationship between Financial Ratios and Stock Prices Food and Beverage Sector, The Stock Exchange of Thailand
Authors: ณัฏฐ์ ณ ตะกั่วทุ่ง
Keywords: อัตราส่วนทางการเงิน
ราคาหลักทรัพย์
หลักทรัพย์กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของอัตราส่วนทางการเงินกับราคาหลักทรัพย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มซึ่งมีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 4 บริษัท (240 ตัวอย่าง) ศึกษาในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2543-2557 โดยอัตราส่วนทางการเงินที่ใช้หาความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์ 6 อัตราส่วน คือ อัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (Return on Asset) อัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (Price/Earning) อัตราส่วนสภาพคล่อง(Current Ratio) อัตราส่วนสินทรัพย์หมุนเวียนรวม(Total Asset Turnover) อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของเจ้าของ(Debt/Equity) อัตราส่วนราคาต่อมูลค่าทางบัญชี(Price/Book Value) และใช้ราคาปิดของหลักทรัพย์ในไตรมาสเดียวกันได้โดยวิธีทางสถิติในการวิเคราะห์คือ การวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression) ผลการวิจัยพบว่า ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 อัตราส่วนทางการเงินที่สามารถใช้การพยากรณ์ราคาหลักทรัพย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มได้ คือ อัตราส่วนราคาปิดต่อมูลค่าทางบัญชี (Price/Book Value) มีความสัมพันธ์เป็นไปในทิศทางเดียวกับราคาหลักทรัพย์กลุ่มอาหารและเครื่องดื่มอย่างมีนัยสำคัญ
The purpose of this independent study, the relationship between financial ratios and stock prices of food and beverage groups in the stock exchange of Thailand, based on sampling groups of 4 companies (240 samplings) during year 2000 to 2014. The financial ratios used in this research are Return on Asset, Price/Earning, Current Ratio, Total Asset Turnover, Debt/Equity and Price/Book Value by selecting to use the securities closing prices of each quarter and by using multiple regressions analysis. The result showed that, at the confidence level of ninety-five percent (95%), the financial ratios that can predict the securities price in food and beverage groups in the stock exchange of Thailand is Price/Book Value that has the positive correlation between Stock Prices of Food and Beverage groups significantly.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2121