DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2081
| Title: | แผนธุรกิจจำหน่ายชุดแต่งกายสตรีวัยทำงานระดับพรีเมียมร้านนาโน พลีท พลีส บาย อลิส |
| Other Titles: | Business Plan for Premium Working Women’s Clothing Shop “Nano Pleats Please by Alis” |
| Authors: | อลิสา เพกานนท์ |
| Keywords: | ส่วนประสมทางการตลาด ทัศนคติ พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อชุดแต่งกายสตรีวัยทำงาน |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การจัดทำแผนธุรกิจจำหน่ายชุดแต่งกายสตรีวัยทำงานระดับพรีเมียม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการซื้อเสื้อผ้าสตรีวัยทำงานย่านใจกลางกรุงเทพมหานครในการจัดทำแผนใช้การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมทางธุรกิจ การวิเคราะห์การแข่งขันและการสำรวจข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างซึ่งมีการเก็บรวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติ ผลวิเคราะห์จากปัจจัยแวดล้อมภายในและภายนอกพบว่า ลูกค้าสตรีส่วนใหญ่มีอายุ 31-40 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี อาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 60,001 – 80,000 บาท ความคิดเห็นด้านส่วนประสมทางการตลาดที่ประกอบการตัดสินใจซื้อคือ ด้านผลิตภัณฑ์ปกป้องผู้บริโภคมีความพึงพอใจมากที่สุด
ปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากปัจจัยแวดล้อมภายในและภายนอก อธิบายได้ว่า ความไว้วางใจในการซื้อเสื้อผ้าสตรีด้านการปกป้องผู้บริโภคและระบบอินเทอร์เน็ต มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อด้านค่าใช้จ่ายและด้านจำนวนเงินที่ซื้อในทิศทางเดียวกัน ส่วนประสมทางการตลาดได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ราคา ช่องทางการจัดจำหน่ายและการส่งเสริมการขาย มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อเสื้อผ้าด้านค่าใช้จ่าย ในทิศทางเดียวกันและส่วนประสมทางการตลาดที่ใช้ในการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าสตรีคือด้านผลิตภัณฑ์ ราคาและช่องทางการจัดจำหน่าย มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อเสื้อผ้าด้านจำนวนครั้งและด้านจำนวนเงินที่ซื้อในทิศทางเดียวกัน
สภาพการแข่งขันสูงโดยคู่แข่งหลักที่สำคัญได้แก่ แบรนด์มิลินและดิษยา เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งพบว่าตำแหน่งของร้าน “Nano Pleats Please By Alis” ในตลาดคือตำแหน่งสินค้าระดับบน ข้อได้เปรียบคู่แข่งขันคือจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิต กลยุทธ์ที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจคือ กลยุทธ์ด้านการบริหารจัดการองค์กรกลยุทธ์ด้านการเงินและกลยุทธ์ด้านการสร้างความแตกต่างเฉพาะกลุ่ม The objective of this business Plan is to study factors which have an influence on clothing purchasing behavior of working women in Bangkok’s central business districts. The methodologies which are employed in this business include business factors analysis and competition analysis Consumer research is also statistically analyzed. The result from the analysis of both external and internal factors shows that the majority of the buyers is between 31 – 40 years oldwith bachelor degree. They work in private firms and their income is ranging between 60,001 and 80,000 Baht / month.The study also shows that the most influencing marketing mix factors are consumer protection.
Both internal and external risk factors reveal that trust in consumer protection and online purchase system is positively correlated with the spending and purchase frequency. Marketing mix-product, price, place and promotion have a strong influence on spending and purchase frequency.
According to the competitive analysis, the main competitors of the brand are Milin and Disaya. In terms of brand positioning, Nano Pleats Please by Alis is positioned slightly higher than the mentioned competitors. Product innovation and manufacturing technology are considered as main competitive advantages of the brand. The main business strategies are 1. Organization Management Strategy, 2. Financial Strategy, and 3. Differentiation Focus Strategy. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | ประวัฒน์ เบญญาศรีสวัสดิ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2081 |