DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2078
| Title: | แผนธุรกิจเพื่อสร้างธุรกิจใหม่ : ร้านตัดผมสุภาพบุรุษ De Kapper Barber Shop |
| Other Titles: | Business Plan for Building a New Business: De Kapper Barber Shop |
| Authors: | มาจิตตรี กิจพิศุทธิ์ |
| Keywords: | ร้านตัดผมสุภาพบุรุษ ซาลอน การออกแบบทรงผม และจัดแต่งทรงผมสุภาพบุรุษ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การจัดทำแผนธุรกิจฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาโอกาส ปัญหา อุปสรรคของธุรกิจให้พร้อมต่อการเริ่มประกอบการเป็นเครื่องมือในการวางแผนการดำเนินธุรกิจให้ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพสูงสุด
แผนธุรกิจได้จัดทำขึ้นสำหรับธุรกิจประเภทการให้บริการตัดผมสุภาพบุรุษ พร้อมทั้งมีการออกแบบทรงผมและจัดแต่งทรงผมสุภาพบุรุษ โดยเป็นการดำเนินธุรกิจใหม่ เทคนิคและวิธีการในการจัดทำแผน คือ การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมทางธุรกิจ การวิเคราะห์การแข่งขัน และการสำรวจที่ใช้แบบสอบถามกับตัวอย่างซึ่งเป็นบุคคล จำนวน 200 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น คือ สถิติเชิงพรรณา ได้แก่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย และใช้การวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติกส์ ผลการวิเคราะห์จากปัจจัยแวดล้อมภายใน พบว่า เป็นธุรกิจขนาดเล็ก มีโครงสร้างภายในองค์กรไม่ซับซ้อน ทั้งยังมีการแบ่งงานตามหน้าที่ และความรับผิดชอบอย่างชัดเจน ส่งผลให้การบริหารงานและการจัดการองค์กรเป็นไปได้อย่างคล่องตัว และผลการวิเคราะห์จากปัจจัยแวดล้อมภายนนอก พบว่า ในปัจจุบันกระแสการดูแลภาพลักษณ์ของตนเองกำลังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ชายมากยิ่งขึ้น ทั้งภาครัฐก็มีการส่งเสริมพัฒนาและยกระดับมาตรฐานธุรกิจบริการไทย จึงส่งผลให้ธุรกิจมีแนวโน้มการเติบโตมากขึ้นในสภาพการแข่งขันของธุรกิจนี้ พบว่า อยู่ในระดับการแข่งขันที่ไม่สูงมากนัก เนื่องจากในบริเวณสถานที่ตั้งยังไม่มีคู่แข่งขันหลักที่เป็นร้านตัดผมประเภทบาร์เบอร์ พบเพียงคู่แข่งขันรองที่เป็นร้านตัดผมประเภทซาลอนเท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งขัน พบว่า ข้อได้เปรียบคู่แข่งขัน คือ การเน้นใส่ใจในสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะของลูกค้า ในขณะที่ข้อเสียเปรียบทางการแข่งขัน คือ ลูกค้าส่วนใหญ่ยังคงเคยชินกับการใช้บริการร้านตัดผมประเภทซาลอน ดังนั้นกลยุทธ์ที่สำคัญในการทำธุรกิจ คือ กลยุทธ์ด้านการสงเสริมการตลาด เพื่อให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และการกลยุทธ์ “เซอร์วิส มายด์” ให้บุคลากรทุกคนมีหัวใจในการให้บริการเพื่อให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจในคุณภาพ และประทับใจในการบริการอย่างสูงสุด The purpose of establising this business plan is to study opportunities, problems, and obstacles of business before starting it up and to use the business plan as a guideline to keep the business continueity with a maximum efficiency.
This business plan is for a new barber shop with hair design and hair styling services. The techniques and methods for the preparation of the plan are Business Environment Analysis, Competitive Analysis, and a survey using questionnairesresponded by 200 representative samples randomly selected.The statistics used to analyze the preliminary data is the Descriptive Statistics, including Percentage and Mean. Logistic Regression Analysis is also performed for the analysis.The Internal Environment Analysis shows that this is a small business with a non-complex organizational structure and clear segregation of duties and responsibilities. This enables the flexibility of the organizational management. The External Environment Analysis points out that, currently, the trend in taking care of one’s image is increasing among males.In addition, with the promotion and support from the government to develop and raise the standard of Thai service firms, the business promises more growth. The Competitive Analysis reveals that the competition in this business is not relatively high according to the lack of a main competitor, that is another barber shop, in the same location and surrounding areas, and only a vice rival, which is a salon, is found. When compared with the business rival, the competitive advantage is the awareness of the customer’s healthy hair and scalp. The disadvantage is the customer’s habit that most customers are used to salons. Therefore, the business’s key strategy is promotion, making the business to be recognized by more customers.In addition, the strategy of “Service Mind” of all the staff members can attaincustomers, high confidence in terms of quality and great impression to services. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | ประวัฒน์ เบญญาศรีสวัสดิ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2078 |