DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ระดับความคิดเห็นต่อส่วนประสมทางการตลาด ของนักท่องเที่ยวชาวไทย ในการเดินทางท่องเที่ยวไนท์ มาร์เก็ต กรณีศึกษา ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์
Other Titles: The level of Thai tourists on marketing mix (7Ps): A case study of srinakarin train night market
Authors: สิชล กุลอำภา
Keywords: พฤติกรรมการท่องเที่ยว
ส่วนประสมทางการตลาด (7Ps)
ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทย เพื่อเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทย จำแนกตามส่วนประสมทางการตลาด จำแนกตามลักษณะประชากรศาสตร์ และจำแนกตามพฤติกรรมนักท่องเที่ยว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางท่องเที่ยว ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ โดยมีขนาดกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถาม (Questionnaire) ซึ่งระดับความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางท่องเที่ยวตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ คำนวณค่าความถี่ (Frequencies) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Division) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (Anova) และ ถ้าพบความแตกต่างรายคู่ใช้วิธีการทดสอบรายคู่โดยใช้สูตร (LSD) โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่านักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางท่องเที่ยว ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุในช่วง 20 – 30 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี มีสถานภาพโสด ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,001 – 20,000 บาท ด้านพฤติกรรมนักท่องเที่ยว พบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่ เคยเดินทางท่องเที่ยวตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ มากกว่า 2 ครั้งขึ้นไป โดยมีผู้ร่วมเดินทางกับเพื่อนหรือ เพื่อนร่วมงาน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการซื้อสินค้าและบริการครั้งละ 500 – 1,000 บาท ส่วนใหญ่ข้อมูลที่มีผลต่อการตัดสินใจในการเดินทางท่องเที่ยวมาจาก กลุ่มเพื่อนหรือบุคคลใกล้ชิด นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางท่องเที่ยว ตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์มีระดับความคิดเห็นต่อปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในด้านต่าง ๆ มีอิทธิพลต่อการเดินทางท่องเที่ยวตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ เรียงตามลำดับดังนี้ 1) ด้านผลิตภัณฑ์ค่าเฉลี่ย = 4.16 2) ด้านช่องทางการจัดจำหน่ายค่าเฉลี่ย = 4.04 3) ด้านบุคลากรค่าเฉลี่ย = 4.04 4) ด้านราคาค่าเฉลี่ย = 3.97 5) ด้านส่งเสริมการตลาดค่าเฉลี่ย = 3.94 6) ด้านกระบวนการค่าเฉลี่ย = 3.89 และอันดับสุดท้ายคือ 7) ด้านลักษณะทางกายภาพค่าเฉลี่ย = 3.81 ผลของงานวิจัยสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจแหล่งท่องเที่ยวตลาดนัดกลางคืน นอกจากนี้ พบว่าการนำเสนอสินค้าในหลายรูปแบบในราคาที่เหมาะสม และสื่อสังคมทางการตลาดเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในการเข้าถึงลูกค้าโดยง่ายโดยลูกค้าเป็นผู้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับตลาดสื่อออนไลน์ เฟสบุ๊ค, อินสตาแกรม, ทวิตเตอร์ อย่างไรก็ตามตลาดนัดศรีนครินทร์ควรจะพัฒนาด้านกายภาพ เช่น สิ่งอำนวยความสะดวกที่ให้บริการในตลาด การคมนาคมขนส่ง และห้องน้ำสาธารณะ ทั้งนี้ผลการวิจัยการศึกษานี้ ผู้ประกอบการสามารถนำมาประยุกต์กับตลาดนัดกลางวันและกลางคืนอื่น ๆ ที่มีรูปแบบคล้ายตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์
The purpose of this research is to study the level of difference in Thai tourists opinions on marketing mix (7Ps) based on charactertic of populations and Thai tourists’ behavior. The sample sizes for this study are 400 Thai tourists who visited Srinakarin Night Market. The instrument of the research is questionnaires and the difference of Thai tourists opinion are analyzed and measured by statistical software in the form of Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent Sample Test, One Way Analysis (ANOVA) and LSD at 0.05 statistically significant levels. The findings show that the majority of tourist who came to Srinakarin Night Market are female, aged between 20-30 years, most respondents completed Bachelor Degree and 89.3 percent of target group are single, most participants work in private organization and their salary range between 15,001-20,000 baht. Regarding to their behavior, most of tourists previously visit the market more than two times; they come to Srinakarin Train Night Market with friends and colleagues. The average spending per one visit is around 500 -1,000 baht and then source of information about Srinakarin Night Market come from friend and colleagues. According to tourists’ opinions, seven marketing mix (7Ps) were respectively ranged in following 1) Product mean = 4.16 2) Place mean = 4.04 3) People mean = 4.04 4) Price mean = 3.97 5) Promotion mean = 3.94 6) Process mean = 3.89 and 7) Physical mean = 3.81. The findings show that Srinakarin Night Market offers variety of products at reasonable price. Social media is a major tool that can reach tourists easily by customers themselves sharing market information through Facebook, Instagram, or Twitter. However, Srinakarin Night Market should improve in terms of physical evidence such as facilities provide in market, transportation service and public toilet. The result from this study can be implemented and applied for the entrepreneur of other Day and Night Markets that have similar characteristic as Srinakarin Night Market.
Description: การค้นคว้าอิสระ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): ดวงธิดา นันทาภิรัตน์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2052