DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินและราคาหลักทรัพย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการทางการแพทย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The Relationship between Financial Ratios and Stock Prices: Evidence from Healthcare Services Sector, The Stock Exchange of Thailand
Authors: ธัญญ์ภัทท์ ศักดาเดชาเรืองศรี
Keywords: ราคาหลักทรัพย์กลุ่มบริการทางการแพทย์
อัตราส่วนทางการเงิน
อัตราส่วนราคาต่อกำไร
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับการเปลี่ยนแปลงราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มบริการทางการแพทย์ การศึกษาในครั้งนี้ใช้ตัวแปรอิสระคืออัตราส่วนทางการเงินจำนวน 5 อัตราส่วน ได้แก่ อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน อัตราส่วนหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม อัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และอัตราส่วนราคาต่อกำไร และมีตัวแปรตามคือราคาหลักทรัพย์ของบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการทางการแพทย์ที่มีมูลค่าตามราคาตลาดมากกว่าร้อยละ 3 จำนวนรวมทั้งสิ้น 6 บริษัท โดยมีระยะเวลาที่ศึกษาทั้งสิ้น 10 ปี เก็บข้อมูลเป็นรายไตรมาส เริ่มตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ปี 2548 ถึงไตรมาสที่ 4 ปี 2557 จากการประมาณค่าโดยวิธีวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณพบว่า อัตราส่วนทางการเงินที่มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์ มากที่สุดคือ อัตราส่วนราคาต่อกำไร โดยมีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์ในทุกบริษัท รองลงมาคือ อัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์จำนวน 4 บริษัท อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์จำนวน 2 บริษัท อัตราส่วนหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์จำนวน 1 บริษัท และอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นไม่มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์ในบริษัทใดเลย ดังนั้นจากผลการศึกษาผู้ลงทุนควรพิจารณาค่าอัตราส่วนราคาต่อกำไรเป็นหลัก รองลงมาคือ อัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น ตามลำดับ ประกอบการตัดสินใจในการลงทุนในหลักทรัพย์กลุ่มบริการทางการแพทย์
This study aims to examine the relationship between financial ratios and stock prices change in healthcare services sector in the stock exchange of Thailand. This study uses 5 factors of financial ratios which are Current Ratio, Total Asset Turnover, Return on Equity, Debt to Equity Ratio and Price-Earnings Ratio as the independent variables. And the dependent variable is the closing prices of securities from the companies in healthcare services sector that own more than 3 percent of market capitalization in this industry. So that this study uses secondary data from 6 companies during the first quarter of 2005 to the last quarter of 2014. The estimated model by Multiple Regression Analysis shows that the financial ratio that most relate to the stock prices is Price-Earnings Ratio. The next most related factors are Return on Equity, Current Ratio, and Total Asset Turnover, respectively. However, there is no relationship between Debt to Equity Ratio and the stock price. Therefore, it suggests that an investor should use Price-Earnings Ratio and Return on Equity, respectively, for making a decision to invest in stock in healthcare services sector.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2006