DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2004
| Title: | ปัจจัยแรงจูงใจของผู้บริโภคที่มีผลกระทบต่อความตั้งใจในการซื้อซ้ำผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพของผู้บริโภควัยทำงาน ในจังหวัดนครราชสีมา |
| Other Titles: | Motivation factors affecting repurchase intention of healthy drinks among working age consumers in nakhon ratchasima province |
| Authors: | รัตนาภรณ์ กรวยสวัสดิ์ |
| Keywords: | แรงจูงใจภายใน แรงจูงใจภายนอก ความตั้งใจซื้อซ้ำ เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยแรงจูงใจภายในของผู้บริโภค ได้แก่ แรงจูงใจที่เกิดจากเหตุผล แรงจูงใจที่เกิดจากอารมณ์ และปัจจัยแรงจูงใจภายนอกของผู้บริโภค ได้แก่ แรงจูงใจที่เกิดจากการโฆษณา แรงจูงใจที่เกิดจากการส่งเสริมการขาย แรงจูงใจที่เกิดจากค่านิยมทางสังคม ที่มีผลกระทบต่อความตั้งใจในการซื้อซ้ำผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษามาจากกลุ่มประชากรทั่วไปทั้งเพศชายและเพศหญิง ซึ่งเป็นผู้บริโภควัยทำงาน ซึ่งมีช่วงอายุระหว่าง 20-55 ปี ที่เป็นผู้ซื้อหรือผู้ที่เคยซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพและอาศัยอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.70 – 1.00 และมีการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์เบื้องต้น คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอ้างอิงที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน คือ การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 20 – 29 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี ประกอบธุรกิจส่วนตัว และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,001 – 20,000 บาท
ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยแรงจูงใจภายในของผู้บริโภค ได้แก่ แรงจูงใจที่เกิดจากเหตุผล แรงจูงใจที่เกิดจากอารมณ์ มีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการซื้อซ้ำผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพของผู้บริโภควัยทำงาน ในจังหวัดนครราชสีมา อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 และปัจจัยแรงจูงใจภายนอกของผู้บริโภค ได้แก่ แรงจูงใจที่เกิดจากการโฆษณา แรงจูงใจที่เกิดจากการส่งเสริมการขาย แรงจูงใจที่เกิดจากค่านิยมทางสังคม มีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการซื้อซ้ำผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพของผู้บริโภควัยทำงาน ในจังหวัดนครราชสีมา อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 The objective of this research was to analyze the intrinsic motivation factors including rational and emotional motives, and the extrinsic motivation factors including advertising, sales promotion, and social values, affecting the repurchase intention of healthy drinks. The sample group in this study included 400 working age (20-55 years old) consumers living in Nakhon Ratchasima province and having bought healthy drinks. Questionnaires were used as the data collection tool, with a reliability value of 0.70-1.00, and were checked for the content validity by experts in the field. The statistical data analysis was conducted using the descriptive statistics including percentage, mean, standard deviation, and the inferential statistics including the Multiple Regression Analysis. Demographic data revealed that most respondents were female, aged 20-29 years old, owned a business, had a bachelor’s degree and the average monthly income of THB10,001-20,000. The result from the hypothesis testing showed that both the intrinsic motivation including rational and emotional motives, and the extrinsic motivation including advertising, sales promotion, and social values had an influence on the repurchase intention of healthy drinks among working age consumers in Nakhon Ratchasima province, with a statistical significance of 0.05 |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | สุคนธ์ทิพย์ รัตนภูพันธ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2004 |