DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยสภาพแวดล้อม ปัจจัยความปลอดภัย และปัจจัยแรงจูงใจในการทำงานที่มีผลต่อคุณภาพชีวิต ในการทำงานของพนักงานโรงงานและหน่วยสนับสนุนของโรงงานน้ำตาล สหเรือง จำกัด จังหวัดมุกดาหาร
Other Titles: Atmosphere safety and work motivation factors affecting employees’ core and supporting departments of Saharueng Mukdaharn Co., Ltd sugar cane factory
Authors: วรันธร ทรงเกียรติศักดิ์
Keywords: สภาพแวดล้อมในการทำงาน
ความปลอดภัยในการทำงาน
แรงจูงใจในการทำงาน
คุณภาพชีวิตในการทำงาน
พนักงานโรงงาน
โรงงานน้ำตาล สหเรือง จำกัด
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยสภาพแวดล้อม ปัจจัยความปลอดภัย และปัจจัย แรงจูงใจในการทำงาน ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานโรงงานและหน่วยสนันสนุน ของโรงงานน้ำตาล สหเรือง จำกัด จังหวัดมุกดาหาร ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวม ข้อมูลและทดสอบความตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับพนักงานโรงงาน และหน่วยสนันสนุน จำนวน 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.918 โดยแจกกับพนักงานและ หน่วยสนันสนุน จำนวน 300 คน ส่วนวิธีทางสถิติแบ่งประเภทเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาณ ได้แก่ สถิติสอบค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ การถดถอยพหุคูณพบว่า ข้อมูลส่วนบุคคล เพศ สถานภาพ ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน และอายุ การปฏิบัติงาน และฝ่าย/ สังกัด แตกต่างกัน มีคุณภาพชีวิตการทำงานในภาพรวม ไม่แตกต่างกัน อย่างมีระดับนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 และปัจจัยความปลอดภัยไม่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของพนักงาน โรงงานและหน่วยสนับสนุน ส่วนปัจจัยสภาพแวดล้อม มีผลต่อคุณภาพชีวิตของพนักงานโรงงานและ หน่วยสนับสนุนในทางเดียวกัน และปัจจัยแรงจูงใจในการทำงาน มีผลต่อคุณภาพชีวิตของพนักงาน โรงงานและหน่วยสนับสนุนในทางเดียวกัน
The objective of this research was to study the Atmosphere factor, safety factor and work motivational factor affecting quality of work life employees’core and supporting departments of Saharueng Mukdahan Co., Ltd Sugar Cane Factory, Mukdahan Province. Questionnaires were used as the data collection tool after being test with 30 employees by means of Cronbach’s alpha to check the validity and reliability, with a value of 0.918. The respondents included 300 employees in Saharueng Mukdahan Co., Ltd Sugar Cane Factory. The statistical data analysis was conducted by using the descriptive statistics including percentage, mean and standard deviation, and the inferential statistics including Multiple Regression Analysis. The results of the personal information of age, married statue, education, income, age in the workplace and department were found no differences on quality of work life with the significance level of 0.05 Moreover, the safety factor has not affected on the quality of work life. On the other hand, the atmosphere factor has affected on the quality of work life as well as the work motivation factor.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1983