DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1953
| Title: | แนวทางการสร้างกลยุทธ์ส่วนประสมทางการตลาดของร้านอาหารระดับกลาง กรณีศึกษา: ร้านอาหารแรด อร่อยเลิศ |
| Other Titles: | A study of marketing mixed strategies for casual dining restaurant (A case study of Rad Aroi Lerd restaurant) |
| Authors: | วรารัตน์ ศรีธนะรัตน์ |
| Keywords: | ร้านอาหารระดับกลาง แนวทางการสร้างกลยุทธ์ ปัจจัยแห่งความสำเร็จ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเข้ามาใช้บริการของลูกค้าในร้านอาหารแรด อร่อยเลิศ (2) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วน
ประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเข้ามาใช้บริการของลูกค้าในร้านอาหารแรด อร่อยเลิศ (3) เพื่อศึกษาปัจจัยแห่งความสำเร็จของผู้ประกอบการร้านอาหารแรด อร่อยเลิศ โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่กำลังใช้บริการในร้านอาหารแรด อร่อยเลิศ จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลกลุ่มตัวอย่าง และใช้การสัมภาษณ์ในการเก็บข้อมูลจากผู้ประกอบการร้านอาหารแรด อร่อยเลิศ จำนวน 1 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติไคสแควร์ และการหาค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ และรายได้ มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเข้ามาใช้บริการของลูกค้าในร้านอาหารแรด อร่อยเลิศ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดทุกด้านมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเข้ามาใช้บริการของลูกค้าในระดับมากที่สุด ยกเว้นด้านการส่งเสริมการตลาด ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเข้า
มาใช้บริการในระดับมากเท่านั้น ด้านที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเข้ามาใช้บริการมากที่สุด คือ ด้านสินค้า รองลงมาคือด้านราคา ด้านลักษณะทางกายภาพ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้าน
กระบวนการการให้บริการ ด้านบุคลากร และด้านการส่งเสริมการตลาด ตามลำดับ โดยปัจจัยแห่งความสำเร็จของผู้ประกอบการร้านอาหารแรด อร่อยเลิศ คือ ความมุ่งมั่นและมีเป้าหมายในการ
ดำเนินธุรกิจ การศึกษาหาข้อมูลอย่างต่อเนื่อง การให้ความสำคัญในเรื่องคุณภาพของสินค้าและการบริการ รวมไปถึงสภาพแวดล้อมบรรยากาศภายในร้าน และการดำเนินธุรกิจภายใต้กฎหมาย This research aims (1) To study the demographics that were associated with the decision of customers for dinning at Rad Aroi Lerd Restaurant (2) To study the marketing mixes that influenced the decision of customers for dinning at Rad Aroi Lerd Restaurant (3) To study the critical success factors of Rad Aroi Lerd Restaurant’s owner. The samples are those who were dinning at Rad Aroi Lerd Restaurant (400 people). Questionnaires were used to collect the data of those samples, and the interviewing was used to collect the information of Rad Aroi Lerd Restaurant’s owner. The data were analyzed by using Frequency, Percentage, Chi-square, Mean and Standard Deviation, and Content Analysis. The results showed that the demographics; gender, age, status, and income were associated with the decision of customers for dinning at Rad Aroi Lerd Restaurantand at significant 0.05. An overall of marketing mixes are the most influential to the decision of customers for dinning at Rad Aroi Lerd Restaurant. Product was the most influential, followed by Price, Physical Evidence, Place, Process, People, and Promotion. The points of critical success factors of Rad Aroi Lerd Restaurant’s owner were intention, business goal, learning, focusing on product quality and service, restaurant’s environment, and legally business. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | ชลวิช สุธัญญารักษ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1953 |