DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1825
| Title: | ลักษณะบริษัทของหลักทรัพย์ที่ติดมาตรการแคชบาลานซ์: กรณีศึกษาบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ |
| Other Titles: | The characteristics of the listed securities under cash balance criteria: a case study of Market for alternative investment,MAI |
| Authors: | พรชัย ธนโสภณรัตน์ |
| Keywords: | ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ แคชบาลานซ์ ข้อมูลทางการเงิน |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ลักษณะบริษัทของหลักทรัพย์ที่ติดมาตรการ แคชบาลานซ์ของหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ในช่วงระหว่าง 1 เมษายน 2557 ถึง 31 กรกฎาคม 2558 โดยทำการศึกษาข้อมูลทางการเงิน 10 ตัว ได้แก่ อัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น อัตราส่วนราคาต่อมูลค่าทางบัญชี กำไรสุทธิต่อหุ้น มูลค่าตามราคาตลาด อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น อัตรากำไรสุทธิ และ บรรษัทภิบาลของบริษัท เป็นรายไตรมาสตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2557 ถึง ไตรมาส 2 ปี 2558 โดยใช้การวิเคราะห์สมการถดถอยโลจิสติก ด้วยวิธีไบนารี่ (Binary Logistic Regression) ผลการศึกษาพบว่า อัตราส่วนราคาต่อมูลค่าทางบัญชี อัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น กำไรสุทธิต่อหุ้น อัตรากำไรสุทธิ อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน อัตราส่วนผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ และบรรษัทภิบาลของบริษัท เป็นปัจจัยกำหนดลักษณะของหลักทรัพย์ที่ติดแคชบาลานซ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ The objective of this study is to analyze characteristics of the listed securities under cash balance criteria in Market for Alternative Investment, MAI from 1 April 2014 to 31 July 2015. The financial information of this study are price to earnings ratio, price to book ratio, earnings per share, market capitalization, current ratio, debt to equity ratio, return on asset, return on equity, net profit margin and corporate governance. The data used in this study is composed of quarterly data from Q2 2014 to Q1 2015. The method used in this study is binary logistic regression analysis. This study results found that price to earnings ratio, price to book ratio, earnings per share, current ratio, return on asset, net profit margin and corporate governance are statistically significant factors determining the characteristics of the listed securities under cash balance criteria in Market for Alternative Investment, MAI. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ(วท.ม.)--สาขาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2558 |
| Advisor(s): | กาญจนา ส่งวัฒนา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1825 |