DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1777
| Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในช่วงก่อนและหลังเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557 |
| Other Titles: | The determinants of SET index before and after the 2014 Coup d'état in Thailand |
| Authors: | ฐกฤต กาญจนสำราญวงศ์ |
| Keywords: | ตลาดทุน ดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รัฐประหาร ประเทศไทย |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในช่วงก่อนและหลังเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557 โดยปัจจัยที่ต้องการศึกษา ได้แก่ มูลค่าการซื้อขายสุทธิของนักลงทุนต่างชาติ มูลค่าการซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ดัชนี S&P500 ราคาทองคำ และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอเมริกาประเภทอายุ 10 ปี ซึ่งใช้ข้อมูลรายวัน ตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ถึงวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2558 ทั้งหมด 400 วันทำการของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แบ่งออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงก่อนเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557 ตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ถึงวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 เป็นระยะเวลา 200 วันทำการ และช่วงหลังเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557 ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ถึงวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2558 เป็นระยะเวลา 200 วันทำการ โดยใช้วิธีการวิเคราะห์การถดถอยแบบเส้นตรงพหุคูณด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด พบว่า ในช่วงก่อนเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557 มูลค่าการซื้อขายสุทธิของนักลงทุนต่างชาติ มูลค่าการซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอเมริกาประเภทอายุ 10 ปี เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลกับดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญ และในช่วงหลังเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557 มูลค่าการซื้อขายสุทธิของนักลงทุนต่างชาติ เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลกับดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญ The objective of this research is to examine the determinants of SET index before and after the 2014 Coup d'état in Thailand including net purchase value of foreign investors, gross trading value of SET, S&P500 Index, gold price and 10-year US government bond yield. This study analyzed 400 daily data of SET working day from July 29th, 2013 to March 13th, 2015. Among these data, 200 data were collected before the 2014 Coup d'état in Thailand from July 29th, 2013 to May 22nd, 2014 and another 200 data were collected after the event from May 23th, 2014 to March 13th, 2015. The method used in this study is the Multiple Linear Regression Analysis by Ordinary Least Square Method. The result showed that before the 2014 Coup d'état in Thailand, net purchase value of foreign investors, gross trading value of SET and 10-year US government bond yield influenced SET index significantly. However, after the 2014 Coup d'état in Thailand, only net purchase value of foreign investors influenced SET index significantly. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | อุกฤษฏ์ ตู้จินดา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1777 |