DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1775
| Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงรายวันของดัชนีราคาหลักทรัพย์ SET50 |
| Other Titles: | Daily factors affecting the SET50 index |
| Authors: | สมยศ กิตติสุขเจริญ |
| Keywords: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อดัชนี SET50 การเปลี่ยนแปลงของดัชนี SET50 รายวัน ความผันผวนของดัชนี SET50 การซื้อขายของนักลงทุนต่างชาติ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงรายวันของดัชนีราคาหลักทรัพย์ SET50 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ช่วงระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ถึงวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2558 โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า จำกัด (มหาชน) ธนาคารแห่งประเทศไทย และสำนักข่าวรอยเตอร์ส โดยใช้การวิเคราะห์การถดถอยแบบเชิงพหุ (Multiple Linear Regression) และการทดสอบสมมติฐานตามระเบียบวิธีการทางสถิติ
ผลการศึกษาพบว่า การเปลี่ยนแปลงของดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ การเปลี่ยนแปลงของดัชนีนิกเคอิ225 การเปลี่ยนแปลงของดัชนีฮั่งเส็ง ยอดซื้อขายสุทธิของนักลงทุนต่างชาติ ยอดซื้อขายสุทธิของนักลงทุนต่างชาติใน SET50 Index Futures มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับดัชนีราคาหลักทรัพย์ SET50 ส่วนการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนมีความสัมพันธ์เชิงลบกับดัชนีราคาหลักทรัพย์ SET50 This study aims to investigating the daily factors affecting the price of SET50 Index. The study uses secondary data during July 1, 2011 to June 30, 2015 from the Stock Exchange of Thailand website, Thailand Futures Exchange, Bank of Thailand and the Reuters’ website database. The Multiple Regression Analysis and statistical concept of Hypothesis Testing are applied.
The result shows that the Dow Jones Industrial Average Index, NIKKEI225 Index, Hang Seng Index, Net Foreign Buying in the Stock Exchange of Thailand, Net Daily Position opened in the Thailand Futures Exchange in SET50 Index by foreign investors is positively correlated with the daily change of SET50 Index, but Exchange Rate shows negatively correlate. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--การเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | ศุภเจตน์ จันทร์สาส์น |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1775 |