DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1774
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย: กรณีศึกษากลุ่มอุตสาหกรรมบริการ |
| Other Titles: | The Relationship between Financial Ratios and Stock Price of Companies Listed in the Stock Market of Thailand: A Case Study of Service Sector |
| Authors: | ชาลินี แสงสร้อย |
| Keywords: | อัตราส่วนทางการเงิน ราคาหลักทรัพย์ อุตสาหกรรมบริการ |
| Issue Date: | 2558 |
| Abstract: | การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ ทั้งนี้อุตสาหกรรมบริการ จัดเป็นกลุ่มที่มีความสำคัญในเศรษฐกิจของประเทศไทย และเป็นตัวกลางในการขับเคลื่อนหลายด้านในเศรษฐกิจ ทั้งยังเป็นกลุ่มที่ได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนในตลาดหลักทรัพย์เป็นอย่างมาก ซึ่งการศึกษาในครั้งนี้ใช้ตัวแปรอิสระคือ กลุ่มของอัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ อัตราเงินทุนหมุนเวียน อัตราเงินทุนหมุนเวียนเร็ว อัตราหมุนเวียนลูกหนี้ อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนผู้ถือหุ้น อัตราส่วนวัดความสามารถในการจ่ายดอกเบี้ย อัตรากำไรขั้นต้น อัตรากำไรสุทธิ อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม อัตราผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้น อัตราหมุนเวียนของลูกหนี้ อัตราส่วนระยะเวลาในการเก็บหนี้อัตราส่วนการหมุนเวียนของสินทรัพย์ถาวรอัตราการหมุนเวียนของสินค้าคงเหลือ อัตราระยะเวลาหมุนเวียนสินค้าคงเหลือ และอัตราหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม โดยใช้ข้อมูลรายไตรมาสระหว่าง ไตรมาสที่ 1 ปี พ.ศ. 2551 จนถึง ไตรมาสที่ 1 ปี พ.ศ. 2557 (โดยภาคบริการทั้งสิ้น 82 บริษัท 25 ช่วงเวลา)
จากการประมาณค่าแบบจำลองโดยวิธี Random Effect พบว่าอัตราส่วนทางการเงินที่มีความสัมพันธ์ต่อราคาหลักทรัพย์ คือ อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม และอัตราส่วนการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม มีนัยสำคัญทิศทางตรงกันข้ามกันกับราคาหลักทรัพย์ตามลำดับ ในขณะที่อัตราส่วนการทางการเงินอื่นๆ นั้นไม่มีความสัมพันธ์ต่อราคาหลักทรัพย์ นักลงทุนสามารถนำการวิจัยในครั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ในการศึกษาครั้งต่อไป This study aims to examine relationships between stock price and financial ratios of the listed company of service sector, which has the important role on Thai economy and is also a key to Thai economic development. Besides, stock market investors have also been interested more and more in service sector stock.This study uses a set of financial ratios which includeCurrent Ratio, Quick Ratio,Debt Equity Ratio, Interest Coverage Ratio, Gross Profit Margin,Net Profit Ratio, Return on Asset, Return on Equity, Account Receive Turnover Ratio,Average Collection Period Ratio, Fix Asset Turnover, Turn Over Asset, Inventory Turn Over and Average Sale Period. This study uses secondary data from 82 companies during the first quarter of 2008 to the first quarter of 2014, total of 25 periods.
The estimated models by Random Effect found that financial ratios correlated to stock prices is the rate of return on assets. And turnover ratio of total assets. Substantially opposite direction to the price of securities, respectively; however, there is no relationship between other financial ratios and stock price. This result can be a useful for information for investors who want to pursue further analysis. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | กาญจนา ส่งวัฒนา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1774 |